Kỹ Thuật Sử Dụng Đèn Flash Tích Hợp #2: Khi Đèn Flash Làm Cho Khuôn Mặt của Đối Tượng Trở Nên Quá Sáng

PeeKay Pham : Luôn chia sẻ kiến thức bổ ích và thú vị
Nhớ Like Và Share Vì Kiến Thức Cần Được Chia Sẻ
Học là một niềm tin, chia sẻ là một đức tính! Thích học hỏi, thích chia sẻ. 
Hãy chú ý đến 【Hướng dẫn PS, Miễn phí

Nếu bạn đang chụp ảnh ở ngoài trời, sử dụng đèn flash giúp làm sáng đối tượng của bạn. Tuy nhiên, thiết lập đèn flash mặc định có thể là quá sáng. Trong bài viết này, chúng ta tìm hiểu cách điều chỉnh công suất đèn từ đèn flash tích hợp để có kết quả tốt hơn. (Người trình bày: Teppei Kohno)
Cô gái trong quán ăn
EF50mm f/1.8 STM/ FL: 50mm (80mm equivalent)/ Manual exposure (f/2.0, 1/125 giây, EV±0)/ ISO 200/ WB: Auto
 Đèn flash tích hợp quá sáng. Vậy thì sao?
Khi bạn chụp ảnh ở trong nhà, có ít ánh sáng hơn, điều này làm cho đối tượng có vẻ tối khi bạn chụp mà không có đèn flash. Tùy vào vị trí nguồn sáng của bạn, thậm chí có thể có những cái bóng lạ đổ lên và xung quanh khuôn mặt của đối tượng.
Trong bài viết trước KỸ THUẬT SỬ DỤNG FLASH, chúng ta đã biết rằng đèn flash tích hợp có thể giúp giảm bóng đổ lên đối tượng của bạn khi chụp ngược sáng. Điều này cũng đúng đối với ảnh chụp trong nhà. Tuy nhiên, đối với cả hai tình huống, ánh sáng từ đèn flash có thể quá sáng, làm cho đối tượng của bạn có vẻ phẳng và thiếu tự nhiên. 
Hãy xem các ví dụ bên dưới. Trông chúng có quen thuộc không?
 Không có đèn flash: Quá tối
Chân dung trong nhà, được chụp không có đèn flashFL: 50mm (80mm equivalent)/ Manual exposure (f/2.0, 1/100 giây, EV±0)/ ISO 200/ WB: Auto
Ánh sáng xung quanh trong ảnh này có tông màu ấm đẹp, nhưng nó không đủ sáng để chiếu sáng người mẫu, khuôn mặt và quần áo của người mẫu có bóng đổ lên.
Đèn flash tích hợp (thiết lập mặc định): Quá sáng
Ảnh chụp trong nhà trong một quán ăn, quá sángFL: 50mm (80mm equivalent)/ Manual exposure (f/2.8, 1/80 giây, EV±0)/ ISO 200/ WB: Auto/ Bù phơi sáng flash: EV±0
Đối với ảnh này, đèn flash tích hợp được sử dụng ở thiết lập mặc định. Ánh sáng hơi mạnh quá, làm cho người mẫu trông có vẻ phẳng và thiếu tự nhiên.


Giải pháp: Sử dụng bù phơi sáng flash để điều chỉnh độ sáng của đèn flash
Cô gái trong quán ăn với bù phơi sáng flash thích hợp
FL: 50mm (80mm equivalent)/ Manual exposure (f/2.8, 1/80 giây, EV±0)/ ISO 200/ WB: Auto/ Bù phơi sáng flash: EV-1 
Bù phơi sáng flash hoạt động giống như Bù Phơi Sáng: Bạn có thể giảm hoặc tăng giá trị theo các khoảng tăng 1/3 stop và việc này làm thay đổi tương ứng lượng ánh sáng phát ra bởi đèn flash. Với ảnh này, bù phơi sáng flash được cài đặt thành EV-1, làm giảm 1 stop công suất đèn flash. Ánh sáng đèn flash kết hợp tốt hơn với ánh sáng xung quanh, mang lại kết quả tự nhiên hơn.
 Cách cài đặt bù phơi sáng flash
*Các trình đơn có thể khác nhau tùy vào mẫu máy ảnh
1. Chụp thử một ảnh
Chụp thử một ảnh bằng đèn flash tích hợp, không có bù phơi sáng flash. Ảnh trông quá tối hay quá sáng?
 2. Hiển thị trình đơn Quick Control
Trình đơn Quick Control của Canon
Nhấn nút [INFO (Thông Tin)] và tìm đến màn hình Quick Control. Nhấn nút [Q] để thay đổi thiết lập, và chọn biểu tượng bù phơi sáng flash, được tô sáng màu cam.
*Nếu bù phơi sáng flash được đặt thành '0', biểu tượng bù phơi sáng flash sẽ không được hiển thị cho đến khi bạn nhấn nút [Q].
 3. Cài đặt mức bù
Trình đơn bù phơi sáng flash của Canon
Bạn có thể điều chỉnh mức theo khoảng tăng 1/3 stop. Giống như bù phơi sáng, giá trị bù âm làm cho ảnh tối hơn, và giá trị dương làm cho ảnh sáng hơn.
Khi bạn thực hiện xong, nhấn nút [SET (Cài Đặt)] để khóa thiết lập.
 Nắm thông tin này: Các hiệu ứng của các mức bù flash khác nhau
Ảnh GIF chân dung chụp với các giá trị bù phơi sáng flash khác nhau
FL: 50mm (80mm equivalent)/ Manual exposure (f/2.0, 1/60 giây, EV±0)/ ISO 200/ WB: Auto
Những ảnh này cho thấy kết quả khác nhau của 5 giá trị bù phơi sáng flash khác nhau. Hãy để ý hình thức và cảm nhận của ảnh cũng thay đổi như thế nào.
Ngoài cháy sáng và mất chi tiết vùng sáng tối, đôi khi, việc quyết định nên sử dụng mức bù phơi sáng flash nào cũng là một vấn đề thẩm mỹ: Bạn muốn có cảm giác sáng hơn, thoáng hơn hay tối hơn, phức tạp hơn? Chọn một giá trị phù hợp với bạn.
 Những điều cần lưu ý
Thiết lập bù phơi sáng flash không cài đặt lại ngay cả sau khi bạn tắt máy ảnh. Bạn nên khôi phục thiết lập này về '0' sau khi chụp xong.
Bạn sẽ không thể xem trước các hiệu ứng, ngay cả khi bạn chụp ở chế độ Live View hay với EVF. Xem lại ảnh của bạn sau mỗi tấm để xem có cần điều chỉnh thêm thiết lập bù phơi sáng flash hay không.
Bù phơi sáng flash chỉ ảnh hưởng đến công suất đèn flash. Nó không ảnh hưởng đến thiết lập bù phơi sáng của bạn. Bạn vẫn có thể áp dụng bù phơi sáng nếu bạn thấy rằng toàn bộ ảnh cần phải sáng hơn hoặc tối hơn.
Trong bài tiếp theo Kỹ Thuật Sử Dụng Flash, chúng ta sẽ tìm hiểu cách bạn có thể sử dụng bù phơi sáng flash để tạo ra "hiệu ứng đèn sân khấu" trong chụp ảnh chân dung ngoài trời.

No comments