Những Điểm Cơ Bản Về Bố Cục (3): Bố Cục Trung Tâm, Bố Cục Đối XứngPeeKay Pham : Luôn chia sẻ kiến thức bổ ích và thú vị
Nhớ Like Và Share Vì Kiến Thức Cần Được Chia Sẻ
Học là một niềm tin, chia sẻ là một đức tính! Thích học hỏi, thích chia sẻ. 
Hãy chú ý đến 【Hướng dẫn PS, Miễn phí

Trong Phần 3 của loạt bài này về những điểm cơ bản về bố cục, chúng ta tìm hiểu về các kỹ thuật bố cục trung tâm và bố cục đối xứng. Các kỹ thuật được sử dụng rộng rãi này có thể là đơn giản, nhưng hãy sử dụng chúng hiệu quả và chúng có thể là những công cụ mạnh mẽ để biểu đạt bằng hình ảnh. (Người trình bày: Tatsuya Tanaka)

 Bố cục trung tâm: Cách hiệu quả nhất để thu hút sự chú ý đối với đối tượng của bạn
Biểu tượng bố cục trung tâm
Như tên gọi, trong bố cục trung tâm, đối tượng chính được đặt ở giữa khung hình. Hầu hết các nhiếp ảnh gia mới vào nghề sẽ lập bố cục ảnh theo cách này theo mặc định, nhất là khi họ chưa học cách chụp có chủ đích, hoặc nếu họ muốn lấy nét ở vật gì đó ở giữa khung hình.
Vì lý do đó, một số trường phái cho rằng nó là một kỹ thuật lập bố cục tệ. Nhưng không nhất thiết là vậy! Những lợi ích sau đây biến nó thành một công cụ mạnh mẽ.
 Những lợi ích của bố cục trung tâm
Ý định của nhiếp ảnh gia là rõ ràng. Những vật được đặt ở giữa khung hình có xu hướng có ấn tượng trực quan mạnh hơn. Khi đối tượng chính nằm ở bên phải của trung tâm, chúng ta thấy rất rõ nhiếp ảnh gia muốn người xem chú ý vào đâu.
Tính ổn định. Nó là một bố cục rất ổn định vì không có gì gây xao lãng.
Ví dụ về bố cục trung tâm
Bố cục trung tâm là lựa chọn phù hợp để chụp cận cảnh thực vật và động vật, như bạn có thể thấy từ các ví dụ sau đây.
 1. Một cách hiệu quả để định hướng sự chú ý của người xem
Hoa
Sơ đồ bố cục trung tâm (Hoa)
Trong ảnh chụp hoa này, vùng đúng nét là một phần ở giữa khung hình, tương phản với hiệu ứng bokeh mờ mịn xung quanh nó. Sự cân bằng giữa hai yếu tố này có tác dụng chuyển tải vẻ mềm mại của bông hoa: Nếu không có khu vực sắc nét, ảnh sẽ trông như chỉ là bị mất nét.
 2. Lý tưởng để nhấn mạnh đối tượng chính
Chim
Sơ đồ bố cục trung tâm (Chim)
Bố cục trung tâm này được nâng cao bằng hiệu ứng bokeh hậu cảnh mờ mịn, giúp đơn giản hóa hậu cảnh. Một bố cục trung tâm có thể dễ dàng có vẻ nghiệp dư nếu quá rối rắm làm cho đối tượng chính không thể nổi bật. Hãy luôn để ý các yếu tố xung quanh đối tượng của bạn, và đảm bảo hậu cảnh được đơn giản nhất có thể.
 3. Đối tượng không cần phải có kích thước nhỏ
Khỉ
Sơ đồ bố cục trung tâm (Khỉ)
Tôi cố đảm bảo toàn bộ con khỉ nằm trong giữa khung hình. Ngay cả khi một vật thể có vẻ là quá lớn, đôi khi tất cả những gì bạn cần là điều chỉnh độ dài tiêu cự và/hoặc khoảng cách chụp.
Thủ thuật: Quan sát tỉ lệ của bạn!
Nếu đối tượng của bạn chiếm quá ít hoặc quá nhiều khung hình, ảnh sẽ trông không cân bằng về mặt trực quan. Đảm bảo rằng đối tượng chính không bị lấn át bởi các yếu tố khác. Thử nghiệm với các độ dài tiêu cự/khoảng cách chụp khác nhau cho đến khi tỉ lệ có vẻ vừa phải. 
Để biết thêm thủ thuật sử dụng bố cục trung tâm, xem thêm:
Các Bố Cục Đơn Giản Nhưng Thiết Yếu (Phần 2): Bố Cục Trung Tâm & Bố Cục Đường Chéo
 Bố cục đối xứng: Thể hiện vẻ đẹp của sự hài hòa
Biểu tượng bố cục đối xứng
Trong bố cục đối xứng, hai nửa ảnh là hình ảnh phản chiếu của nhau. Một bố cục như thế sẽ tự động tạo ra cảm giác hài hòa và sự cân bằng thẩm mỹ—một cách dễ dàng để có được một tấm ảnh đẹp!
Các dạng đối xứng
Các đối tượng lý tưởng cho bố cục đối xứng có ở mọi nơi. Mặc dù có nhiều dạng đối xứng. Sau đây là hai dạng thường gặp nhất.
 1. Đối xứng ngang
Kiến trúc
Đối xứng ngang
Ảnh chụp một tòa nhà này sử dụng bố cục đối xứng ngang: Nửa bên trái và bên phải của ảnh đối xứng với nhau. Đây là dạng đối xứng bạn thường thấy trong các công trình kiến trúc.
 2. Đối xứng dọc
Cây cối và hình ảnh phản chiếu dưới nước
Đối xứng dọc
Trong bố cục đối xứng dọc, một đối tượng và hình ảnh phản chiếu của nó lần lượt chiếm nửa trên và nửa dưới của ảnh. Đây là dạng đối xứng bạn thường thấy trong hình ảnh phản chiếu dưới nước.
Thủ thuật: Chụp ở điều kiện thời tiết tĩnh lặng
 Để có hình ảnh phản chiếu rõ hơn từ mặt nước, hãy chụp ở điều kiện thời tiết tĩnh lặng. Ảnh bên trên được chụp vào sáng sớm không có gió.

No comments