BẢY MẸO CHỤP ẢNH PHONG CẢNH ĐƠN GIẢN BẠN SẼ MUỐN AI ĐÓ ĐÃ NÓI VỚI BẠN TRƯỚC ĐÓ

Nhớ Like Và Share Vì Kiến Thức Cần Được Chia Sẻ

Qua nhiều năm thực hành nhiếp ảnh, tất cả chúng ta đều học hỏi những điều mới mẻ và học hỏi từ kinh nghiệm và sai lầm của chính chúng ta. Trong video này, Nigel Danson chia sẻ 7 điều anh đã học về nghề nhiếp ảnh. Đó là những lời khuyên đơn giản, nhưng anh ước rằng ai đó đã nói với anh ta trước đó.
Trong khi bạn nên kiên nhẫn và chờ đợi cho đúng thời điểm, khi thời điểm đến, trong chụp ảnh phong cảnh bạn không có nhiều thời gian để nắm bắt nó. Bạn muốn chụp cảnh hoàn hảo và ánh sáng lý tưởng khi ở đó, và những lời khuyên này sẽ giúp bạn cải thiện hiệu quả và chụp ảnh tốt hơn.

1. SỬ DỤNG CHẾ ĐỘ ƯU TIÊN KHẨU ĐỘ

Sử dụng máy ảnh của bạn ở chế độ thủ công hoàn chỉnh, nhưng bạn có thể dựa vào chế độ ưu tiên khẩu độ để tăng hiệu quả. Hãy suy nghĩ về độ sâu trường ảnh bạn muốn trong ảnh và đặt khẩu độ cho phù hợp. Hầu hết các máy ảnh hiện đại nên tính toán phơi sáng đúng cách, và thậm chí nếu không - Nigel gợi ý rằng bạn sử dụng bù phơi sáng.
Sử dụng chế độ ưu tiên khẩu độ sẽ giúp bạn nhanh hơn và hiệu quả hơn, điều này sẽ dẫn đến việc ghi lại khoảnh khắc hoàn hảo khi ở đó.

2. HIỂU BIỂU ĐỒ CỦA BẠN

Nói một cách đơn giản, biểu đồ là biểu diễn các mức độ sáng trong ảnh của bạn. Người da đen ở bên trái và người da trắng ở bên phải, với tất cả các bóng ở giữa. Nói chung, bạn không muốn có mức tăng đột biến cao ở bên trái hoặc bên phải. Nhưng, Nigel gợi ý rằng bạn phơi bày ở bên phải (nổi bật) nhiều nhất có thể. Bằng cách này bạn sẽ tránh được tiếng ồn trong bóng tối, có thể xuất hiện khi bạn phải làm sáng chúng trong bài viết. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn không đốt cháy những điểm nổi bật.
Biểu đồ là bạn của bạn. Có rất nhiều video và bài viết về cách đọc và hiểu nó, vì vậy nếu bạn đã không chú ý đến nó - đó là thời điểm tốt để bắt đầu.

3. TẬP TRUNG HIỆU QUẢ

Khi xác định tiêu điểm, điều quan trọng là phải hiểu máy ảnh của bạn và kết hợp máy ảnh + ống kính. Các ống kính khác nhau và các máy ảnh khác nhau cho độ sâu trường khác nhau (tùy thuộc vào cảm biến của máy ảnh hoặc độ dài tiêu cự của ống kính).
Hãy suy nghĩ về những gì làm việc cho bạn, cho dù bạn muốn tập trung vào vô cùng hoặc tính toán khoảng cách hyperfocal và làm cho mọi thứ chấp nhận sắc nét. Có lần khi một hoặc phương pháp khác hoạt động tốt hơn, nhưng Nigel thường khuyên bạn nên tập trung vào vô cùng. Nếu bạn không tính toán khoảng cách siêu tiêu cự một cách chính xác, bạn có thể kết thúc với hình ảnh mờ, do đó, tập trung vào vô cực có thể là một lựa chọn an toàn hơn.

4. ĐƠN GIẢN HÓA HÌNH ẢNH CỦA BẠN

Nigel thừa nhận rằng anh đã chụp một số bức ảnh quá phức tạp khi anh mới bắt đầu. Nhưng đơn giản hóa ảnh của bạn sẽ làm cho nó tốt hơn nhiều. Để đạt được điều này, hãy nhìn vào khung cảnh, suy nghĩ về những gì bạn thích về nó: và sau đó lấy đi mọi thứ khác từ nó. Phóng to hoặc sử dụng ống kính tele trong chụp ảnh phong cảnh có thể giúp bạn đạt được điều này.

5. SỬ DỤNG CÁC ỐNG KÍNH KHÁC NHAU

Việc có một bộ ống kính khác có thể tạo ra tác động đáng kể đến nhiếp ảnh của bạn. Nếu bạn muốn thay đổi thiết bị, tốt hơn là thay đổi ống kính hơn máy ảnh. Gắn bó với một camera trong một thời gian, để bạn tìm hiểu cách nó hoạt động và trở nên nhận biết tất cả các tính năng của nó. Nhưng sử dụng các ống kính khác nhau và thử nghiệm với các độ dài tiêu cự khác nhau để tận dụng tối đa các bức ảnh của bạn.

6. BẠN ĐANG ĐỨNG Ở ĐÂU?

Cái này có từng xảy ra với bạn không? Bạn thấy một cảnh đẹp; bạn thiết lập máy ảnh và chân máy, chụp và khi bạn về nhà - bạn nhận ra rằng bạn nên di chuyển một chút. Tiếp theo, hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về nơi bạn đang đứng. Di chuyển nhẹ lên hoặc xuống, sang trái hoặc chặt để loại bỏ các yếu tố gây mất tập trung và cải thiện bố cục.

7. LIGHT!

Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất của nhiếp ảnh, và nó rất quan trọng để hiểu nó và nắm lấy nó. Bạn nên có mặt tại các vị trí vào đúng thời điểm trong ngày và hiểu cách ánh sáng tương tác với các vật thể trong cảnh. Đôi khi bạn phải chờ đợi một chút để có được ánh sáng lý tưởng, và đôi khi, nó sẽ trả hết.

Hy vọng rằng, những lời khuyên này sẽ giúp bạn trở nên hiệu quả hơn và có được những bức ảnh phong cảnh tốt hơn. Và nếu bạn có bất kỳ mẹo nào cho các nhiếp ảnh gia phong cảnh để chia sẻ: hãy viết chúng trong phần bình luận bên dưới.