Có gì trong một chủ đề? Hướng dẫn cho người mới bắt đầu chọn chủ đề nhiếp ảnh

Nhớ Like Và Share vì kiến thức cần được chia sẻ
Có gì trong một chủ đề? Chọn một chủ đề nhiếp ảnh là điều cần thiết cho quá trình chụp ảnh. Đôi khi, chủ đề được chọn theo mặc định hoặc cảm hứng thúc đẩy thời điểm, và các thời điểm khác, chủ đề được nghiền ngẫm trong nhiều ngày, thậm chí vài tuần, để xác định cách mô tả đối tượng hoặc người đó bằng pixel.
Vậy chủ đề nhiếp ảnh chính xác là gì? Làm thế nào để bạn chọn một chủ đề nhiếp ảnh? Tìm hiểu về các chủ đề nhiếp ảnh và tìm cảm hứng cho các ý tưởng chủ đề nhiếp ảnh với hướng dẫn này.

CHỦ ĐỀ LÀ GÌ?

Trong nhiếp ảnh, đối tượng chỉ đơn giản là đối tượng (hoặc người hoặc người ghi) được hiển thị trong hình ảnh. Nhưng một bức ảnh duy nhất có thể cho thấy một vài điều - cái nào là chủ đề? Chủ thể là tiêu điểm của hình ảnh, cả hai đều là điểm sắc nét nhất trong bức ảnh và theo nghĩa bóng bẩy hơn.
Chủ đề dẫn đến quyết định của nhiếp ảnh gia về các khía cạnh như ánh sáng, bố cục, cài đặt phơi sáng và hơn thế nữa. Làm thế nào để bạn quyết định tốc độ cửa trập để sử dụng mà không biết liệu đối tượng của bạn có đang đứng yên hoặc di chuyển không? Làm thế nào để bạn quyết định nơi để khung cảnh mà không biết đối tượng của bạn là gì? Đối tượng, sau đó, đóng một vai trò thiết yếu trong việc định hình toàn bộ hình ảnh.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẠN CHỌN MỘT CHỦ ĐỀ?

Đôi khi, chủ đề được chọn cho bạn - khi tôi được thuê để chụp các bức ảnh cao cấp, ví dụ, chủ đề là tốt nghiệp. Nhưng thường, chủ đề được để lại cho các nhiếp ảnh gia, cả trong những gì đối tượng là và làm thế nào nó được miêu tả.
Các nhiếp ảnh gia thường chọn các chủ đề bằng những gì truyền cảm hứng cho họ - một điều gì đó trong khung cảnh nổi bật, một thứ gì đó ngoài tầm thường, hoặc đơn giản là điều họ muốn ghi nhớ. Nhiếp ảnh cho phép chúng tôi cho mọi người thấy quan điểm của riêng mình về thế giới, và đó thường là tất cả những cảm hứng mà một nhiếp ảnh gia cần tìm một chủ đề.
Chủ đề là điều cần thiết cho một hình ảnh, và những bức ảnh tuyệt vời đã được chụp mọi thứ hàng ngày như một giọt mưa hay một cái muỗng. Các đối tượng không nhất thiết phải tạo ra một hình ảnh đặc biệt - mặc dù nhiếp ảnh gia có thể phải làm việc chăm chỉ hơn để tìm ra cách độc đáo để miêu tả đối tượng thông thường đó.
Trong khi chủ đề thường là điều đầu tiên mà nhiếp ảnh gia quyết định, đó không phải lúc nào cũng như vậy. Nhiếp ảnh gia có thể quyết định về một chủ đề sau khi phát hiện ánh sáng tuyệt vời, chọn một cái gì đó đã có trong cảnh mà ánh sáng chạm phải vừa phải.
Các chủ đề nhiếp ảnh không nhất thiết phải là những thứ, hoặc ít nhất là những thứ không dễ nhận biết. Chụp ảnh trừu tượng tập trung vào hình dạng hoặc khuôn mẫu của đối tượng. Một hình ảnh thực sự có thể là giấy gấp, đèn không tập trung hoặc gợn sóng trên mặt nước - trong chụp ảnh trừu tượng, đối tượng thực sự là gì không quan trọng - đó là hình dạng hoặc hình dạng mà nó tạo ra.

7 LỜI KHUYÊN ĐỂ CHỌN VÀ NHẤN MẠNH MỘT CHỦ ĐỀ

Khi nói đến chủ đề nhiếp ảnh, khả năng là vô tận - dưới đây là bảy mẹo giúp thu hẹp lựa chọn của bạn để chọn và nhấn mạnh ngôi sao của bức ảnh của bạn.
Vị trí là chìa khóa.
- Ảnh: Kate Falconer, Sinh viên
Đâu là chủ đề trong bức ảnh của bạn? Căn giữa? Tắt một bên? Chọn nơi để đặt chủ thể của bạn trong khung có thể giúp chủ đề của bạn yêu cầu nhiều sự chú ý hơn. Căn giữa chủ thể nhấn mạnh tính đối xứng và hoa văn, trong khi sử dụng quy tắc một phần ba và đặt đối tượng ra một bên có xu hướng vẽ mắt. Đối với các đối tượng chuyển động, hãy thử để khoảng trống thừa trong khung theo hướng mà nó hướng vào.
Phối cảnh đóng một vai trò lớn trong cách chúng ta thấy một chủ đề.
Hãy tưởng tượng hình dạng của một chiếc ghế đơn giản nhìn từ phía trước - biến nó sang một bên, hoặc thậm chí xem nó từ phía trên và toàn bộ hình dạng của chiếc ghế thay đổi. Góc mà bạn chọn để chụp đối tượng từ đóng một vai trò trong cách nó được nhận thức. Thử thử nghiệm với các góc khác nhau và xem hình dạng của đối tượng thay đổi như thế nào. Ngay cả kích thước của đối tượng cũng có thể thay đổi - các vật thể gần ống kính của máy ảnh trông lớn nhất, trong khi chụp ảnh trên một đối tượng có xu hướng làm cho nó trông nhỏ.
Tìm kiếm ánh sáng.
Góc nhìn vào chơi nhiều hơn chỉ là hình dạng của chủ thể - góc nào là ánh sáng tới? Ánh sáng có thể đóng một vai trò đáng kể trong cách đối tượng của bạn trông. Khi lá và hoa được chiếu sáng, ví dụ, chúng xuất hiện để phát sáng. Đèn nền cũng làm cho nó có thể nhấn mạnh hình dạng bằng cách tạo ra một hình bóng. Ánh sáng từ phía trước có xu hướng tiết lộ tất cả các chi tiết, trong khi ánh sáng bên nhấn mạnh bóng tối. Ánh sáng với bóng tối tạo ra nhiều tương phản và cảm giác kịch tính, trong khi các bóng sáng hơn tạo ra một cái nhìn nhẹ nhàng hơn, thanh lịch hơn.
Thực hành phát triển một mắt cho các đối tượng thú vị.
Bạn càng chụp nhiều chủ đề, bạn sẽ càng cảm nhận được điều gì sẽ tạo nên một chủ đề tuyệt vời. Nhiếp ảnh gia có kinh nghiệm thường sẽ phát hiện ra ánh sáng tuyệt vời, một mô hình thú vị hoặc một vị trí kỳ lạ và ngay lập tức biết đó là chủ đề của họ. Điều đó đi kèm với thực hành. Thử thách thức nhiếp ảnh 365, bắt đầu mang theo máy ảnh của bạn ở mọi nơi hoặc đi bộ ảnh hàng tuần.
Thực hành mô tả các vật thể thông thường theo những cách khác thường.
Các đối tượng nhàm chán đôi khi tạo ra những bức ảnh tuyệt vời bởi vì nó không nhất thiết phải về chủ đề, nhưng cách nó được trình bày. Chọn góc chụp, ánh sáng, bố cục - tất cả kết hợp để tạo ra một bản trình bày bình thường hoặc bất thường. Thực hành tìm cách khác thường để chụp các đối tượng hàng ngày - tìm đối tượng phải bình thường trong nhà bếp hoặc phòng tắm của bạn và chụp theo cách mới.
Kể một câu chuyện.
- Ảnh: Alain Gutierrez, Sinh viên
Mọi người nhìn vào một tác phẩm nghệ thuật và họ thấy một câu chuyện. Tâm trí con người luôn cố gắng lấp đầy khoảng trống - vì vậy hãy làm việc để cung cấp cho họ một số manh mối và kể một câu chuyện trong bức ảnh của bạn. Cài đặt có quan trọng đối với câu chuyện không? Hãy thử thực hiện một vài bước để hiển thị thêm về nó. Thiết lập không quá cần thiết? Hãy thử tìm hiểu kỹ hơn về chủ đề của bạn. Khi chụp ảnh mọi người, hãy tìm cảm xúc và hành động giúp tạo ra một câu chuyện trong tâm trí của người xem.
Xung quanh vấn đề.
Đối tượng là quan trọng - nhưng tất cả mọi thứ khác trong khung. Các nền và tiền cảnh giúp đỡ để kể câu chuyện đó. Đối tượng bạn muốn tìm ở đâu, hoặc ở một nơi bình thường? Có phải chính nó, hay nó nổi bật giữa lộn xộn? Hãy xem xét mọi thứ trong bức ảnh của bạn và nếu nó không có lý do để ở đó, hãy cân nhắc việc di chuyển gần hơn hoặc điều chỉnh góc của bạn để loại bỏ mọi phiền nhiễu.
Tìm thấy những gì truyền cảm hứng cho bạn.
- Ảnh: Alex Levine, Sinh viên
Thông thường, câu trả lời là tại sao nhiếp ảnh gia quyết định quay chủ đề cụ thể đó đơn giản là họ được truyền cảm hứng. Nhiếp ảnh là cách thể hiện cách bạn nhìn thế giới - con người và đối tượng quan trọng với bạn luôn tạo ra một chủ đề tuyệt vời. Một số nhiếp ảnh gia thích chụp những chiếc xe cổ điển, những con chim khác. Tìm thấy những gì truyền cảm hứng cho bạn, và sau đó bạn đã tìm thấy chủ đề nhiếp ảnh của mình.
Chủ thể là bản chất của một bức ảnh. Chắc chắn, có rất nhiều yếu tố khác để chụp ảnh, nhưng có một chủ đề tuyệt vời - hoặc một chủ đề nhàm chán được trình bày một cách khác thường - là điều cần thiết để tạo hình ảnh tuyệt vời.