Chỉnh sửa Chân dung trong Lightroom: Các Bạn Phải Biết

PeeKay Pham : Luôn chia sẻ kiến thức bổ ích và thú vị
Nhớ Like Và Share vì kiến thức cần được chia sẻ
Chỉnh sửa chân dung trong Adobe Lightroom vừa có ích vừa vui vẻ; Lightroom về cơ bản là khác với phần mềm chỉnh sửa khác vì nó liên quan đến một quy trình làm việc hoàn toàn không phá hoại.
Điều này có nghĩa là khi bạn bấm số một ai đó vào mặt để chỉnh sửa trong Lightroom, tệp ảnh thực tế sẽ không bao giờ thay đổi. Thay vào đó, khi bạn xuất hiện để chỉnh sửa nó trên màn hình, bạn thực sự chỉ cần biên soạn một danh sách các hướng dẫn sẽ được thực hiện khi bạn xuất nó ở định dạng cuối cùng của nó.
Trong thực tế, điều này có nghĩa là bạn luôn có thể trở lại bất kỳ giai đoạn nào trong quá trình chỉnh sửa đối với bất kỳ bức chân dung nào và vì không có khái niệm phải 'lưu' các hình ảnh của bạn trong Lightroom, đó là một quy trình công việc rất tự do khuyến khích thử nghiệm.
Nó có một số hạn chế, tất nhiên-không giống như Photoshop, Lightroom không hỗ trợ các lớp vì vậy việc biên tập cực trị chẳng hạn như việc trao đổi đầu giữa các bức ảnh không thể thực hiện được nhưng Lightroom thực hiện nhiều công việc chỉnh sửa phổ biến rất dễ dàng mà không cần phải dumbing nó thành một nút 'sửa chữa chân dung của tôi' phong cách hoạt động.
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ lấy một chân dung ví dụ và đi qua nhiều điều chỉnh mà bạn thường muốn thực hiện bằng cách sử dụng các công cụ của Lightroom.

Trước khi Bạn Chỉnh sửa

Điều quan trọng là phải hiểu rằng không có phần mềm nào có thể đưa thông tin trở lại vào bức ảnh bị thiếu khi nó được chụp - ví dụ như là kết quả của những điểm sáng nổi bật hoặc những khu vực ngoài tầm nhìn.
Để có kết quả tốt nhất, bạn cần phải nắm bắt càng nhiều chi tiết và càng có nhiều quyền trong máy ảnh càng tốt để bạn không phải tốn thời gian để cố gắng bù đắp cho các lỗi cơ bản khi ngồi tại máy tính. Vì vậy, trước khi chúng tôi xem xét  cách chỉnh sửa ảnh, bạn nên xem lại một vài mẹo cơ bản sẽ giúp bạn có được kết quả tốt nhất ngay từ máy ảnh.

Các mẹo chụp cơ bản cho chân dung

  1. Đảm bảo khuôn mặt của đối tượng của bạn ở mức tập trung sắc nét . Thường sử dụng khẩu độ khá rộng (nhỏ f-number) trong nhiếp ảnh chân dung để làm mờ nền nhưng ở khẩu độ rộng, điều này có thể có nghĩa là chủ thể của bạn có mũi tập trung sắc nét và đôi mắt tập trung không quá mạnh. Sử dụng điểm lấy nét giữa và đặt nó lên trên một trong những mắt của đối tượng. Nếu bạn không thể tập trung cả hai mắt vào cùng một thời điểm, hãy chọn mắt gần nhất với máy ảnh.
  2. Nếu bạn đang giữ máy ảnh, tránh mờ động bằng cách sử dụng tốc độ màn trập nhanh. Điều này sẽ bị hạn chế bởi điều kiện ánh sáng và ống kính mà bạn sử dụng. Nếu ống kính của bạn có chức năng ổn định hình ảnh (Canon) hoặc rung động (Nikon), sử dụng nó sẽ giúp bạn vượt qua rung máy và có được một hình ảnh sắc nét hơn, nhưng nếu đối tượng của bạn đang di chuyển (như đôi khi trong trường hợp chụp thẳng ) tốc độ màn trập nhanh thường rất cần thiết. Nếu bạn đang chụp từ chân máy, hãy tắt ổn định hình ảnh. Bạn có thể sử dụng Lightroom để làm mờ nền nhưng bạn không thể sử dụng nó để làm cho một hình ảnh mờ mờ.
  3. Xem ra cho các khu vực mạnh mẽ của sự tương phản và bóng xấu xí rơi trên mặt. Nếu có thể, di chuyển đối tượng của bạn ra khỏi ánh sáng mặt trời trực tiếp mạnh vào bóng râm. Lightroom có ​​thể điều chỉnh độ sáng của một bức ảnh bằng cách sử dụng né tránh và đốt cháy nhưng thường tránh ánh sáng khó khăn hơn vào thời điểm đó thay vì dành thời gian cố gắng sửa chữa nó trong bài viết.
  4. Hãy cảnh báo để làm phiền các đối tượng nền . Lightroom có ​​thể loại bỏ các đối tượng bạn không muốn trong hiện trường nếu có đủ hình ảnh 'tốt' từ đó để nhân bản nhưng nó có thể là một quá trình tẻ nhạt vào những thời gian và do đó tốt nhất để tránh.
  5. Luôn chụp RAW. Mặc dù Lightroom sẽ cho phép bạn chỉnh sửa ảnh JPEG, điều quan trọng là phải hiểu rằng nhiều thông tin trong hình ảnh ban đầu đã được cắt giảm đáng kể để tạo ra một hình ảnh JPEG và điều này sẽ giúp bạn điều chỉnh âm lượng trong hình ảnh mà không gặp nguy hiểm giới thiệu các hiệu ứng dải. Hình ảnh RAW có một lượng thông tin khổng lồ trong họ và họ rất tha thứ khi chỉnh sửa. JPEG là sự kết thúc của quy trình làm việc - không phải là sự khởi đầu của nó.
  6. Không nên cắt quá chặt khi chụp ảnh.  Thay vào đó, để cho mình một căn phòng nhỏ xung quanh các cạnh. Điều này sẽ giúp bạn linh hoạt hơn khi cắt trong Lightroom.
  7. Khuyến khích các đối tượng của bạn không để cho vai của họ vuông vào máy ảnh. Bạn thường muốn tránh chụp chân dung kiểu hộ chiếu.
  8. Nếu có thể, hãy đặt máy ảnh của bạn để chụp liên tục và chụp một bức ảnh.  Thật ngạc nhiên là có bao nhiêu người quản lý để nhấp nháy hoặc gurn tại chính xác ngay lập tức bạn để lộ cảm biến của bạn.
  9. Tránh sử dụng ống kính góc rộng gần đối tượng. Lightroom có ​​thể làm cho sửa chữa méo ống kính nhưng thường tốt hơn để sử dụng một tiêu cự dài hơn xa đối tượng của bạn; bạn sẽ có được ít biến dạng theo cách này.
[Để có thêm nhiều lời khuyên về thiết lập và chụp ảnh chân dung, xem Hướng dẫn hoàn chỉnh về nhiếp ảnh chân dung của chúng tôi  -Ed.]

Tổ chức ảnh của bạn trong Lightroom

Khi bạn bắt đầu tích lũy nhiều hơn và nhiều hơn nữa hình ảnh, nó trở nên ngày càng quan trọng mà bạn biết nơi để tìm thấy chúng. Những người khác nhau có những cách khác nhau để tổ chức các bức ảnh của họ và Lightroom có ​​thể dễ dàng thích ứng với một số chiến lược khác nhau:

Thư mục

Nếu bạn đã quen với phần mềm biên tập khác, có thể bạn đã sắp xếp các bức ảnh của mình vào một số thư mục và thậm chí có thể có một thư mục đặc biệt cho chân dung. Nếu đúng như vậy, bạn chỉ cần nhập thư mục hiện có của bạn vào Lightroom từ bảng Folders.
Ví dụ ảnh chụp màn hình của bảng Folders trong Module Thư viện của Adobe Lightroom
Bảng Thư mục trong Thư viện cho phép bạn nhanh chóng xem tất cả các ổ đĩa và thư mục mà Lightroom biết.
Khi bạn xoay vòng bảng điều khiển Thư mục, bạn sẽ được trình bày tổng quan về tất cả các ổ đĩa cứng (bên trong và bên ngoài) mà Lightroom biết. Trong ảnh chụp màn hình ở trên, bạn có thể thấy ổ cứng nội bộ chính của máy tính được gọi là 'Macintosh HD' có chứa một thư mục trong Người dùng được gọi là 'Loraine' có các thư mục con gọi là 'Desktop' và 'ImageMatters'.
Bạn cũng có thể nhìn thấy hai ổ đĩa gắn ngoài được gọi là 'Hình ảnh' và 'ẢNH MAIN' cùng với các thư mục của chúng. Chú ý rằng mỗi tên ổ đĩa có một đèn xanh bên cạnh nó. Điều này cho biết rằng ổ đĩa vẫn còn nhiều không gian để chứa nhiều ảnh hơn. Khi một ổ đĩa bắt đầu đầy, ánh sáng này sẽ chuyển sang màu hổ phách và cuối cùng là màu đỏ.
Ở bên phải mỗi tên ổ đĩa, bạn có thể hiển thị thêm thông tin về ổ đĩa. Nhấp chuột phải vào tên ổ đĩa và bạn sẽ thấy một hộp thả xuống thông tin. Trong ví dụ này, tùy chọn Disk Space đã được chọn để tổng dung lượng và không gian đã sử dụng có thể được nhìn thấy mà không cần sử dụng Finder hoặc Windows File Explorer.
Nếu bạn không nhìn thấy một thư mục bạn biết sẽ được hiển thị, chỉ cần nhấp vào nút '+' ở góc trên bên phải và sau đó chọn 'Thêm thư mục'. Điều hướng đến thư mục bạn muốn thêm và trong hộp thoại nhập khẩu chắc chắn rằng bạn chọn tuỳ chọn 'Thêm'.
Thao tác này sẽ thêm các ảnh từ thư mục đó vào danh mục hiện tại của bạn mà không di chuyển hoặc sao chép chúng ở bất cứ nơi nào khác. Nếu một thư mục không còn chứa bất kỳ ảnh nào, bạn có thể chọn nó và sau đó nhấp vào nút '-' để xóa nó.
Khi bạn đã tổ chức thư mục của mình trong bảng điều khiển thư mục, bạn sẽ không cần phải sử dụng Finder hoặc File Explorer nữa để quản lý chúng. Lightroom cho phép bạn kéo ảnh từ một thư mục này sang thư mục khác, đổi tên các thư mục và thực hiện tất cả những gì bạn cần ngay từ bảng Folders.
Nhấp vào tên thư mục sẽ hiển thị nội dung của nó ngay lập tức trên màn hình. Để xem nội dung của nhiều thư mục cùng một lúc, hãy kích chuột phải vào nút (Mac) hoặc nhấn CTRL (PC) để lựa chọn các thư mục có ảnh mà bạn muốn xem.
Mặc dù tổ chức bởi các thư mục làm việc cho một số người, nó đôi khi có thể được hạn chế và khó hiểu. Tùy thuộc vào quy ước đặt tên được sử dụng, một bức ảnh nhất định có thể là một ứng cử viên cho nhiều thư mục và có nghĩa là phải sao chép một bức ảnh cho mỗi thư mục có thể được coi là phù hợp- đây là, tất nhiên, một ý tưởng tồi. Không chỉ là nó gây nhầm lẫn, nó lãng phí không gian đĩa. Sao chép ảnh gốc chỉ nên được thực hiện vì lý do sao lưu.

Bộ sưu tập

Trong khi các thư mục là vị trí thực tế trên ổ cứng của bạn, các bộ sưu tập ảo và linh hoạt hơn các thư mục. Tất nhiên mỗi bức ảnh phải nằm trong một số thư mục ở đâu đó trên máy tính của bạn, nhưng các bộ sưu tập khác nhau ở chỗ họ chỉ cần kéo một số bức ảnh trong danh sách được liệt kê hoặc 'Bộ sưu tập'.
Ưu điểm lớn của việc sử dụng bộ sưu tập là bạn chỉ cần một ảnh chính nằm trong một thư mục nhưng ảnh đó có thể có trong một số lượng không hạn chế các bộ sưu tập khác nhau.
Các bộ sưu tập rất linh hoạt, chúng thực sự xứng đáng là một hướng dẫn của riêng mình nhưng bây giờ, chúng ta sẽ cân nhắc việc tạo ra một bộ sưu tập 'Bộ sưu tập Chân dung' đơn giản. Tạo một bộ sưu tập được thực hiện bằng cách sử dụng nút '+' trên bảng Collections trong Module Thư viện. Thao tác này sẽ hiển thị pop-up từ đó bạn có thể tạo một trong ba loại bộ sưu tập.
Ví dụ ảnh chụp màn hình Bộ Bộ sưu tập trong Adobe Lightroom
Tập hợp Bộ sưu tập là vùng chứa cho các bộ sưu tập khác, bộ sưu tập Thông minh sẽ tự động chứa các ảnh đáp ứng được các tiêu chí đã xác định trước và Bộ sưu tập Chuẩn là một trong số đó bạn kéo bất kỳ ảnh nào bạn chọn.
Chọn tuỳ chọn 'Tạo Bộ sưu tập' và đặt tên cho bộ sưu tập của bạn là thích hợp, chẳng hạn như 'Ảnh chân dung'.
M TO: Nếu bạn thêm trước tên bộ sưu tập bằng ký tự gạch dưới như được hiển thị bên dưới, tên bộ sưu tập sẽ xuất hiện ở phía trên cùng của danh sách tên tập hợp theo bảng chữ cái.
Hộp thoại đối với việc đặt tên Bộ sưu tập trong Adobe Lightroom
Nếu bạn chọn trước một số ảnh chân dung hiện có trước khi tạo bộ sưu tập và bạn đánh dấu vào hộp 'Bao gồm ảnh được chọn' như được hiển thị ở trên, chúng sẽ được tự động thêm vào bộ sưu tập mới.
Khi bạn đã tạo bộ sưu tập chân dung, bạn có thể thêm bất kỳ ảnh nào vào bất kỳ lúc nào bằng cách kéo chúng vào bộ sưu tập.
Nếu bạn vừa hoàn thành một bức ảnh chân dung chuyên dụng, bạn có thể chỉ định rằng ảnh sẽ tự động được thêm vào bộ sưu tập chân dung của bạn bằng cách chọn hộp 'Thêm vào Bộ sưu tập' và chọn bộ sưu tập trong phần Xử lý Tập tin của hộp thoại nhập khẩu :
Nhập mục của hộp thoại Xử lý tệp trong Adobe Lightroom
Một lý do chính đáng để sử dụng bộ sưu tập là không giống như bảng Tách, bảng điều khiển Bộ sưu tập có thể truy cập từ Mô đun phát triển và nhấp vào một bộ sưu tập sẽ hiển thị màng phim với các ảnh trong bộ sưu tập đó.

Từ khoá

Một cách khác để tổ chức ảnh chân dung của bạn là cung cấp cho họ các từ khóa thích hợp - một trong số đó có thể là 'Chân dung'. Điều này được thực hiện dễ dàng nhất như là một phần của quá trình nhập khẩu bằng cách sử dụng bảng 'Áp dụng trong khi nhập khẩu':
Ví dụ về áp dụng từ khoá trong bảng Áp dụng trong quá trình Nhập khẩu trong Adobe Lightroom
Chỉ cần nhập từ khoá vào bảng điều khiển. Nếu bạn muốn thêm một vài từ, hãy tách chúng bằng dấu phẩy. Hãy cẩn thận để quan sát việc sử dụng chữ hoa và chữ thường vì Lightroom sẽ coi 'chân dung' và 'chân dung' là hai từ riêng biệt. Khi bạn muốn tìm ảnh mà bạn đã thêm từ khóa, hãy mở bảng điều khiển 'Danh sách từ khóa' và tìm từ khoá bạn đã chỉ định.
Ví dụ về danh sách từ khóa trong Adobe Lightroom
Ảnh chụp màn hình ở trên cho thấy có 510 ảnh có từ khoá 'Chân dung' và đánh dấu cho biết ảnh hiện đang được chọn có từ khóa này được chỉ định. Nếu bạn muốn thêm từ khóa này vào một ảnh hoặc ảnh khác chỉ cần chọn chúng và sau đó nhấp vào hộp đánh dấu bên cạnh từ khoá Chân dung.
Khi bạn di chuột qua một từ khóa, bạn sẽ thấy một mũi tên màu trắng xuất hiện như được hiển thị ở trên. Nếu bạn nhấp vào mũi tên này, Lightroom sẽ kích hoạt bộ lọc Thư viện để chỉ hiển thị ảnh bằng từ khóa này. Để xem lại tất cả ảnh của bạn, hãy chọn 'Không có' trong Bộ lọc Thư viện ở đầu màn hình.
Các vấn đề với keywording là nó có thể được khá tẻ nhạt và nhiều người không bận tâm để giữ cho các từ khoá của họ up-to-date. Các kỹ thuật như hệ thống phân cấp từ khóa có thể giúp ích nhưng có cách tốt hơn để xử lý các mục tiêu quan trọng đối với chân dung, và đó là sử dụng tính năng nhận dạng khuôn mặt của Lightroom.

Người xem

Có thể bạn đã sở hữu một máy ảnh có thể nhận dạng và theo dõi khuôn mặt. Các thuật toán tương tự giờ đây được sử dụng trong Lightroom 6 và Lightroom CC để phát hiện khuôn mặt trong ảnh bạn đã chụp. Đây có thể là một trình tiết kiệm thời gian tuyệt vời nếu bạn có hàng ngàn khuôn mặt trong danh mục của bạn.
Để kích hoạt Chế độ xem Mọi người, nhấp vào biểu tượng khuôn mặt trên thanh công cụ Thư viện. Nếu điều này không hiển thị, bấm phím 'T' để hiển thị nó. Bạn cũng có thể kích hoạt Chế độ xem người bằng cách sử dụng phím tắt 'O' .
Ví dụ chụp màn hình của thanh công cụ thư viện cho thấy nút Xem người trong Adobe Lightroom
Trong Lightroom 6 và Lightroom CC, nút Chế độ xem người mới đã được thêm vào thanh công cụ của thư viện.
Ví dụ về Chế độ xem người trong Adobe Lightroom
Người xem tách ảnh vào các nhóm được đặt tên và không được 
đặt 
tên khi bạn đặt tên vào khuôn mặt và tự động xếp ảnh của cùng 
một người lại với nhau.
Lightroom sau đó sẽ hỏi bạn nếu bạn muốn quét tìm khuôn mặt trong toàn bộ danh mục hoặc chỉ trong các thư mục và bộ sưu tập mà bạn chọn. Quét toàn bộ danh mục của bạn có thể mất một thời gian nhưng bạn có thể tiếp tục làm việc vì đây là một nhiệm vụ nền.
Lợi thế của việc sử dụng People View là nhóm những người tương tự đang tìm kiếm cùng nhau để bạn có thể đặt tên cho mọi người nhanh hơn. Nó đôi khi tìm khuôn mặt theo những khuôn mẫu ngẫu nhiên (một hiện tượng được gọi là 'pareidolia' ở người) nhưng nhìn chung nó rất giỏi nhận ra con người. Không phải mọi ảnh được tìm thấy bởi People View sẽ là 'tài liệu chân dung' nhưng chắc chắn bạn sẽ thử dùng nó nếu bạn có hàng ngàn khuôn mặt trong thư viện hình ảnh của bạn.
Ngoài việc có thể sử dụng tên đối tượng của bạn làm từ khoá, bạn có thể dễ dàng nhớ lại tất cả chúng bằng cách nhấp vào nút 'Người xem' trên thanh công cụ trong Thư viện Module (phím tắt 'O').

Cách chỉnh Chân dung

Nếu có một nguyên tắc trọng trong chỉnh sửa nhiếp ảnh cơ bản, đó là 'đừng lạm dụng nó'. Hầu hết mọi người đều vô ích ở một mức độ nào đó, và dĩ nhiên họ muốn nhìn tốt nhất của họ, nhưng hãy cẩn thận không đi quá xa khi đề ra những khuyết điểm.
Một vấn đề với chỉnh sửa chân dung là bộ não liên tục thích nghi với hình ảnh vừa được chỉnh sửa và có thể khó nhớ vào cách nó được xem như là một thời gian ngắn trước đây. Một mẹo tốt là sử dụng phím backslash ('\') thường xuyên để nhanh chóng xem các chế độ xem 'trước' và 'sau' khi bạn áp dụng một loạt các điều chỉnh nhỏ. Ngoài ra, thiết lập chế độ xem phát triển thành Trước / Sau khi Trái / Phải.
Chúng ta sẽ bắt đầu với một bức hình khá vừa phải từ camera. Đôi mắt của đối tượng sắc nét, sự phơi sáng nói chung là OK và biểu hiện cũng tốt, nhưng có chỗ cho sự cải tiến. Trước khi chúng tôi nhận các chỉnh sửa liên quan đến chân dung cụ thể, trước hết chúng ta cần đánh giá toàn bộ hình ảnh và thực hiện bất kỳ điều chỉnh chung nào cần thiết.
Chân dung ban đầu ngay từ máy ảnh. Các tông màu da tốt, đôi 
mắt sắc nét nhưng tóc không được định nghĩa. 
EOS 50D; EF24-105mm
 f / 4L IS USM 105mm; 1/100 giây, f / 4, ISO400.
 Ánh sáng tự nhiên.

Bước 1: Kiểm tra Cân bằng trắng

Đạt được tông màu da rất quan trọng khi đối phó với chân dung và bạn không nên chỉ đơn giản là thực hiện các điều chỉnh màu cho đến khi nhìn thẳng vào màn hình.
Nếu màn hình của bạn chưa được mô tả bằng một thiết bị như ColorMunki hoặc Spyder, bạn có thể bị sốc khi xem công việc của bạn trên một thiết bị khác hoặc khi bạn in nó.
Một điểm khởi đầu quan trọng là đảm bảo rằng không có màu sắc trong hình ảnh và may mắn thay, điều này có thể được xác định và sửa chữa rất đơn giản bằng cách sử dụng công cụ White Balance Selector (biểu tượng eye-dropper ở phía trên cùng của bảng điều khiển Basic trong Module Phát triển) .
Nhấp vào đây hoặc chỉ nhấn phím tắt 'W' để kích hoạt công cụ và sau đó di chuột qua một khu vực có màu trung tính. Không chọn một vùng trắng hoặc đen rất sáng vì có thể chúng bão hoà trong một hoặc nhiều kênh và điều này sẽ cho phép đọc sai.
Trong trường hợp này, chủ thể đang cho thấy đủ một chiếc áo sơ mi trắng để làm cho nó trở thành sự lựa chọn tốt. Di chuột qua công cụ trên khu vực này sẽ hiển thị các giá trị màu đỏ, xanh lá cây và xanh cho điểm đó là phần trăm giá trị cực đại của chúng.
Công cụ Chọn Cân bằng trắng. Đánh dấu vào ô 'Show Loupe' để xem lưới của các điểm ảnh và các giá trị RGB đã được lấy mẫu, điều chỉnh thanh trượt 'Scale' để hiển thị nhiều hoặc ít hơn các pixel trong lưới và đánh dấu vào 'Auto Dismiss' để tự động đóng lại công cụ một khi bạn đã lấy mẫu điểm trắng đã chọn của bạn.
Nếu bạn đánh dấu vào ô 'Hiển thị Loupe' như hình dưới đây, ở phần dưới cùng của hình ảnh, Lightroom sẽ hiển thị một lưới pixel với điểm ảnh mẫu ở giữa và các giá trị màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam được hiển thị bên dưới lưới.
Trong ví dụ này, các giá trị RGB là 82,4, 81,2 và 80,6 - tất cả rất gần với nhau - cho thấy không có màu sắc đúc. Tuy nhiên, có một sự thiên vị màu đỏ nhẹ và cách nhấn vào công cụ này sẽ điều chỉnh màu sắc để buộc các giá trị RGB cho điểm này trở nên giống hệt nhau.
Nếu bạn chọn một điểm trung tính, Bộ chọn Cân bằng trắng sẽ làm tốt công việc tự động điều chỉnh nhiệt độ màu và màu sắc và cung cấp cho bạn một cơ sở tốt từ đó để tiếp tục chỉnh sửa.
M TO: Bạn có thể mang theo một thẻ màu xám hoặc X-rite Color Passport và đưa nó vào bức ảnh trong một khu vực mà bạn biết rằng bạn sẽ cắt ra sau. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một điểm mẫu đáng tin cậy để đảm bảo hình ảnh của bạn được cân bằng chính xác. Thẻ kiểm tra màu cũng có thể được sử dụng để hiệu chỉnh máy ảnh của bạn.
Các X-Rite Màu Checker Hộ chiếu có thể được bao gồm trong các 
bức ảnh của bạn để cung cấp cho bạn một giai điệu trung tính 
thích hợp, bạn có thể sử dụng với các công cụ Cân bằng trắng nếu 
ảnh của bạn không có tông màu trung tính.

Bước 2: Kiểm tra Phạm vi Tonal

Bạn thường có thể nhìn thấy trên màn hình nếu hình ảnh quá tối hoặc quá sáng mặc dù một màn hình điều chỉnh kém có thể ngăn bạn nhìn thấy một số bóng tối hoặc làm nổi bật các chi tiết. Mặt khác, biểu đồ sẽ cho bạn thấy sự phân bố các giá trị độ sáng để bạn có thể phát hiện ra sự mất mát chi tiết trong các điểm sáng hoặc bóng tối, bất kể màn hình của bạn tệ đến mức nào! Biểu đồ của ví dụ minh họa sẽ như sau:
Biểu đồ hiển thị các điểm ảnh tối nhất ở phía bên trái, giữa các tông màu ở giữa và các điểm sáng ở phía bên phải.
Trong ví dụ này, có một đỉnh cao ở bên trái cho thấy chúng ta có khá nhiều điểm ảnh tối trong hình ảnh của chúng ta hầu hết trong số đó sẽ được đặt trong nền tối. Chỉ cần sang phải, một cùi hông nhỏ hơn cho thấy chúng ta có một số chi tiết trong bóng tối mà đến từ mái tóc của đối tượng. Phần còn lại của biểu đồ hiển thị một sự lan truyền tốt các giá trị từ da và quần áo của người bệnh.
Trừ khi bạn cố tình cố chụp ảnh với các điểm ảnh sáng chủ yếu (ví dụ một cô dâu trong tuyết) hoặc chủ yếu là các điểm ảnh tối (giống như một con chó đen trong chuồng), hầu hết các bức ảnh đều đẹp nhất khi chúng có đầy đủ các tông màu từ tối tăm đến gần độ sáng gần như tối đa.
Khi bạn bắt đầu điều chỉnh phạm vi màu sắc của hình ảnh, có nguy cơ mất chi tiết hoặc bằng các điểm sáng sáng bão hòa vào vùng thổi bay trắng hoặc bằng các chi tiết trong bóng tối đang bị sốc buộc trở thành vùng đen nguyên chất.
Để cảnh báo cho bạn về nguy cơ này, Lightroom cung cấp một hệ thống cảnh báo bạn có thể bật hoặc tắt sử dụng phím tắt 'J'. Khi được kích hoạt, hai hộp sẽ xuất hiện ở đầu màn hình biểu đồ - một hộp cắt bóng ở góc trên cùng bên trái và một hộp cắt điểm nổi bật ở góc trên cùng bên phải.
Trong ví dụ trên, hộp cắt bóng có một tam giác màu trắng trong đó. Nếu bạn nhìn rất cẩn thận ở đỉnh cao bên trái trong biểu đồ, bạn sẽ thấy có một khoảng cách nhỏ xíu bên trái của nó trong đó cho thấy rằng mặc dù có rất nhiều điểm ảnh rất tối trong hình ảnh này, không ai trong số họ vẫn chưa trở thành màu đen. Hình tam giác cảnh báo chỉ ra rằng một số điểm ảnh nằm trong 'vùng nguy hiểm' đối với việc trở thành màu đen thuần túy.
Khi bóng tối / highlight cảnh báo cắt đang hoạt động, pixel đó là tinh khiết màu đen sẽ được triển lãm một lớp phủ màu xanh tươi sáng trên màn hình (không phải khi in) và những pixel đã thổi ra màu trắng tinh khiết sẽ trưng bày một lớp phủ màu đỏ tươi. Bằng cách trình diễn hình ảnh này, điều chỉnh thanh trượt tiếp xúc đến cực trị sẽ tạo ra các kết quả sau:
Ví dụ về cảnh báo cắt dán trực quan trong Adobe Lightroom
Khi cảnh báo cắt được kích hoạt, các pixel có màu đen tinh 
khiết sẽ được hiển thị như màu xanh và những màu được thổi ra sẽ 
được đánh dấu màu đỏ.

Bước 3: Điều chỉnh sự phân bố màu sắc

Hai thanh trượt đầu trong phần Tone của bảng điều khiển Basic là Exposure and Contrast, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi nhiều người tiếp cận các thanh trượt này trước tiên khi họ muốn điều chỉnh độ sáng và độ tương phản trong ảnh của họ.
Tuy nhiên, trừ khi hình ảnh của bạn bị quá sáng hoặc thiếu sáng, thanh trượt tiếp xúc thường không phải là sự kiểm soát tốt nhất để điều chỉnh đầu tiên. Lý do của việc này là thanh trượt tiếp xúc có hiệu quả nhân với mỗi giá trị RGB của mỗi pixel bằng cùng số lượng, do đó giá trị lớn hơn thì sự thay đổi sẽ lớn hơn.
Đó là lý do tại sao tăng thanh trượt tiếp xúc sẽ làm mờ toàn bộ phân bố ở bên phải trong biểu đồ. Trong ví dụ của chúng tôi, tóc của đối tượng cần nổi bật hơn từ nền tối, do đó chúng ta cần phải có khả năng tăng giá trị bóng tối mà không ảnh hưởng đến tông màu và tông màu.
Để tối ưu hóa dải động, trước tiên chúng ta cần điều chỉnh bóng và điểm nổi bật độc lập với các tông màu khác và chỉ khi nghĩ đến việc điều chỉnh phơi sáng nhỏ nếu vẫn cần.

Làm việc thông minh hơn

Nếu thay vì tăng độ phơi sáng cho đến khi các phần lớn hình ảnh chuyển sang màu đỏ với các cảnh báo cắt sáng nổi bật, bạn sẽ rời khỏi thanh trượt tiếp xúc một mình và điều chỉnh thanh trượt Whites, bạn đang đặt giới hạn trên và làm cho điểm ảnh sáng nhất của bạn chỉ cần cạo ở độ sáng đầy đủ .
Có thể khó nhận ra điều này (đặc biệt nếu có ảnh màu đỏ rất nhiều) vì vậy phương pháp thay thế là giữ phím ALT trên bàn phím của bạn trong khi kéo thanh trượt Whites từ trái sang phải.
Lúc đầu, hình ảnh sẽ hoàn toàn đen nhưng khi bạn trượt người da trắng sang bên phải, bạn sẽ bắt đầu thấy một số điểm ảnh xuất hiện. Ngay khi bạn nhận thấy điều này xảy ra, hãy tắt máy cho đến khi màn hình hiển thị trở lại màu đen. Bây giờ bạn đã chắc chắn rằng pixel sáng nhất của bạn chỉ ở mức giới hạn và không có chi tiết nào được thổi phồng trong các điểm nổi bật.
Trong khi những điểm nổi bật nên được tránh bằng mọi giá, đầu kia của dải màu không phải là vấn đề như vậy. Nhiều bức ảnh có diện tích màu đen nguyên chất. Trong ví dụ này, phần lớn nền đã rất tối và đang trở thành màu đen thuần túy.
Vì nền không có chi tiết quan trọng nên chúng tôi có thể cho phép một số thiết bị chuyển sang màu đen nguyên chất nếu cần. Tuy nhiên, nếu hình ảnh của bạn bị bắn trên nền sáng hơn, bạn có thể muốn kiểm tra và đặt cuối đen của dải động của bạn theo cách tương tự như hình ảnh của người da trắng.
Để thiết lập đầu đen, một lần nữa, giữ phím ALT và lần này, kéo thanh trượt Blacks. Bạn sẽ thấy một màn hình trắng chủ yếu trong lần này và khi bạn di chuyển thanh trượt Blacks sang trái, các điểm ảnh tối sẽ bắt đầu xuất hiện. Dừng lại vào thời điểm này và quay trở lại cho đến khi màn hình màu trắng hoàn toàn.
Khi bạn thả nút chuột, dải động của hình ảnh sẽ vừa phải. Sau đó bạn có thể điều chỉnh phân bố âm trong phạm vi đó.
Trong ví dụ của chúng tôi, di chuyển thanh trượt bóng tối hoàn toàn phải khuếch đại các giá trị của các điểm ảnh trong tóc mà không tạo ra tiếng ồn trong nền hoặc thổi những điểm nổi bật. Thiết lập điều khiển thả xuống trước / sau ở dưới cùng của màn hình sang Trái / Phải cho phép chúng ta thấy được hiệu quả của các điều chỉnh cơ bản cơ bản này:
Ví dụ về điều chỉnh toàn cầu cho cân bằng trắng và phân phối âm thanh trong Adobe Lightroom
Một vài điều chỉnh toàn cầu cho cân bằng trắng và phân phối âm 
thanh đã chuẩn bị hình ảnh này để chỉnh sửa nhiều hơn. Lưu ý 
rằng biểu đồ đã trở nên phổ biến hơn trong vùng bóng.

Bước 4: Cắt xén

Nói chung việc cắt xén là một trong những hoạt động được thực hiện theo hướng kết thúc quá trình chỉnh sửa nhưng vì tất cả các điều chỉnh trong Lightroom đều không phá hoại, chúng ta không phải là người có giáo điều về nó.
Trong trường hợp này, các điều chỉnh âm thanh đã tiết lộ một số chi tiết nền làm phai. Điều này có thể được cố định bằng cách sử dụng brush điều chỉnh nhưng chúng tôi sẽ dự trữ công cụ để chỉnh sửa thú vị hơn. Bây giờ, một chút xén và xoay sẽ giúp loại bỏ các phiền nhiễu và làm cho vật thể lấp đầy khung hình tốt hơn.
Ví dụ về công cụ crop trong Adobe Lightroom
Công cụ Cây có vị trí chính trên thanh công cụ chuyên dụng bên dưới biểu đồ - hoặc nhấp vào biểu tượng này hoặc nhấn phím tắt 'R' để kích hoạt nó.
Nhấp vào khóa móc để khóa hoặc mở tỷ lệ khung hình. Nhấp và kéo để xác định vụ mùa đã chọn. Trong ví dụ này, hộp thả xuống Công cụ 'Lớp phủ' đã được đặt thành 'Luôn luôn' để áp dụng cho một số hướng dẫn. Nhấn phím phím tắt 'O' để di chuyển qua bảy mẫu bố cục có sẵn.
Khi bạn kéo theo với tỷ lệ co được cố định, Lightroom sẽ tự động chuyển đổi giữa cảnh quan và hướng dọc nhưng đôi khi nó sẽ giải quyết sự lựa chọn sai - nếu điều này xảy ra với bạn, chỉ cần nhấn phím 'X' để lật lại nó.
Di chuyển con trỏ bên ngoài hình chữ nhật sẽ biến nó thành công cụ xoay và nhấp và kéo trong hình chữ nhật sẽ chuyển hình ảnh xung quanh bên trong hình chữ nhật.
Nhấp vào biểu tượng cây trồng, hoặc nhấn 'R' hoặc chỉ cần nhấn phím enter để chấp nhận vụ mùa.

Làm thế nào để Retouch hình ảnh

Cho đến thời điểm này, chúng tôi thực sự chỉ thực hiện loại chỉnh sửa ban đầu có thể được áp dụng cho bất kỳ ảnh nào nhưng đây là một chuẩn bị quan trọng. Bây giờ chúng tôi sẽ xem xét các cải tiến về mỹ phẩm một cách chi tiết, bắt đầu bằng những nhược điểm trên da.
Để bắt đầu các điểm nhấn, hãy chọn Công cụ Xoá Nhẹ Xóa bằng cách nhấp vào biểu tượng (bên phải công cụ Xóa) hoặc chỉ nhấn phím tắt 'Q'.
Tên 'Công cụ Xoá Xoáy Xoá' là sự chuyển tiếp từ các phiên bản Lightroom trước đây khi công cụ này chỉ có thể nhân bản các điểm nhưng như chúng ta sẽ thấy, nó bây giờ có khả năng xử lý nhiều hơn. Nguyên tắc cơ bản đã không thay đổi - các khu vực xấu vẫn còn bị ghi đè bởi một khu vực tốt nhưng cách thức thực hiện này đã được tinh chỉnh và sắp xếp hợp lý trong các phiên bản sau.
Phóng to ảnh ở tỷ lệ 1: 1 để bạn có thể xem chi tiết vi phạm.
Ví dụ về Công cụ Loại bỏ Điểm được sử dụng trong chỉnh sửa Adobe Lightroom
Con trỏ hiển thị hai vòng tròn đồng tâm - vòng tròn bên trong là khu vực nơi các điểm ảnh sẽ được sao chép tại độ mờ hiện tại được thiết lập từ nguồn được chọn và vòng tròn bên ngoài hiển thị khoảng cách mà các điểm ảnh đó sẽ mờ dần đến độ toàn vẹn toàn bộ để đưa vùng chọn vào vị trí dự kiến ​​của nó mà không có bất kỳ ranh giới xấu xí hiển thị.
Bạn có thể kiểm soát kích thước và số lượng lông bằng cách sử dụng thanh trượt Kích thước và Feather hoặc bạn có thể sử dụng phím tắt khung vuông. Sử dụng '[' để giảm kích thước, ']' để tăng nó và giữ Shift với các phím này để kiểm soát kích thước của lông vũ. Điều chỉnh kích thước chỉ lớn hơn một chút so với vị trí trên.
Khi bạn nhấn vào vị trí, Lightroom sẽ chọn khu vực gần đó để sử dụng làm nguồn và sẽ hiển thị hai vòng kết nối bằng một đường kẻ là vị trí bạn vừa nhấp và phần còn lại là vùng nguồn được đề xuất. Nếu bạn không thể thấy những điều này, hãy chuyển đến hộp thả xuống Công cụ Công cụ thả xuống và chọn 'Luôn luôn'.
Khu vực điểm sẽ hiển thị bản xem trước về cách vùng sẽ nhìn khi được vá với các pixel từ nguồn. Thông thường Lightroom sẽ đưa ra một đề xuất khá tốt nhưng nếu bạn muốn điều chỉnh nó bằng tay, chỉ cần kéo trung tâm của nguồn để di chuyển nó đến một vị trí khác hoặc kéo cạnh của vòng tròn để tái kích thước các khu vực nguồn hoặc đích.
Các phiên bản đầu của Lightroom chỉ sao chép các điểm ảnh và sau đó dán chúng vào khu vực đích - một quá trình được gọi là 'nhân bản'. Chú ý rằng có hai lựa chọn ở trên cùng của bảng điều khiển Spot Edit-Clone and Heal. Clone tạo một bản sao đơn giản của nguồn và vá nó trên vùng đích, nhưng tùy chọn 'Heal' khá phức tạp hơn.
Khi bạn chọn 'Heal', Lightroom sẽ chọn kết cấu của nguồn và pha trộn nó với màu sắc tại điểm đến để tạo ra một bản chỉnh sửa chất lượng tốt hơn. Nói chung, tôi khuyên bạn nên bỏ công cụ Xoá bỏ Xóa khỏi mục "Heal" và chỉ chọn 'Clone' khi bạn thực sự muốn nhân bản (như bạn có thể khi cho ai đó thêm mụn nhọt).

Giảm đường và nếp nhăn

Nếu thay vì chỉ nhấp vào một chỗ, bạn nhấp và kéo, bạn sẽ xác định một khu vực có thể hữu ích để khắc phục nhăn đường, nếp nhăn và túi dưới mắt. Lightroom sẽ chọn một vùng da để vá và bạn có thể sửa đổi vị trí của nó giống như cách bạn có thể với một mẫu tại chỗ.
Để không chỉnh sửa quá mức, hãy đặt thanh trượt Opacity xuống khoảng 50%, do đó nếp gấp của da sẽ được giảm đi chứ không phải xóa hẳn một cách kỳ diệu.
Ví dụ về việc sử dụng Công cụ Xoá Xoá Spot để khắc phục các túi dưới mắt trong Adobe Lightroom
Sử dụng Công cụ Loại bỏ Điểm, nhấp và kéo dọc các nếp gấp của
 da bạn muốn cải thiện và đặt Opacity xuống khoảng 50% cho một
hiệu ứng tinh tế hơn.
Kỹ thuật này cũng hữu ích để đối phó với những vết bẩn cứng đầu cứng đầu từ da nhờn như trán hoặc mũi của mũi.

Sử dụng Brush điều chỉnh để Selectively Chỉnh sửa Portraits

Ở giai đoạn này, chúng tôi đã làm việc theo cách của chúng tôi thông qua các điều chỉnh toàn cầu cơ bản, loại bỏ hoặc cắt xáo trộn, và so sánh ẩn dụ các đun sôi lẻ trong tiến trình. Nhưng bây giờ chúng ta cần chuyển sự chú ý của chúng tôi đến các phần cụ thể của hình ảnh bằng cách sử dụng sức mạnh của Brush điều chỉnh.
Đây là mặt nạ hiệu quả để xác định vị trí của hình ảnh mà bạn sẽ điều chỉnh. Trong trường hợp của chúng tôi, chúng tôi muốn nhắm mục tiêu da để giảm kết cấu từ các lỗ chân lông nhưng đồng thời chúng tôi không muốn ảnh hưởng đến đôi mắt, lông mày, vành đai của lỗ mũi (Tôi mong bạn đã lấy đi bất kỳ mái tóc có thể nhìn thấy được đã có), răng, đường son môi, hoặc bất kỳ đồ trang sức nào.
Để kích hoạt Brush điều chỉnh, hãy nhấp vào biểu tượng của nó ở bên phải của bảng bên dưới biểu đồ hoặc chỉ cần nhấn phím tắt 'K'.
Để xem các khu vực ảnh của bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi các cài đặt bạn quay số vào Brush điều chỉnh, hãy đánh dấu vào ô 'Show Selected Mask Overlay'. Khi bạn nhấp và kéo qua hình ảnh trong các khu vực bạn muốn chỉnh sửa, Lightroom sẽ phủ một mặt nạ màu đỏ để cho bạn thấy chính xác nơi mà các chỉnh sửa của bạn sẽ được áp dụng.
Bảng điều khiển Brush điều chỉnh phải có 19 thanh trượt như hình dưới đây. Nếu bạn không nhìn thấy toàn bộ phạm vi, hãy nhấp vào mũi tên xuống ở đầu bảng điều chỉnh Cân bằng để mở rộng nó. Bạn sẽ thấy một cái gì đó như sau:
Ví dụ về che phủ mặt nạ được sử dụng để chỉnh sửa trong Adobe Lightroom
Sử dụng lớp che phủ mặt nạ để kiểm tra xem bạn đã không bỏ lỡ 
bất kỳ khu vực quan trọng nào hoặc sơn ở nơi không đúng.
Bảng điều khiển này cho phép bạn lựa chọn chuyển đổi giữa hai bàn chải có nhãn 'A' và 'B'. Chọn một trong số chúng và điều chỉnh kích thước và lông bằng các thanh trượt hoặc các phím khung vuông tiện lợi hơn. Nếu bạn đánh dấu vào ô 'Auto Mask', Lightroom sẽ cố gắng giữ cho bức tranh mặt nạ khỏi bất kỳ cạnh tương phản cao nào - nếu mặt nạ không phải là sơn mịn mà bạn muốn, hãy bỏ chọn tùy chọn Auto Mask.
Nếu bạn vẽ vô tình ở khu vực sai, bạn có thể nhấp vào 'Xóa' để triệu hồi một chiếc bàn chải làm sạch mặt nạ nhưng bạn chỉ cần giữ phím ALT để xoay bàn chải hiện thời vào trong một cái tẩy (con trỏ sẽ thay đổi từ một vòng tròn với a + để một vòng tròn với một -). Nhấn phím 'Z' để phóng to và thu nhỏ bức ảnh để đảm bảo mặt nạ của bạn che khu vực dự định của bạn một cách chính xác.
Lưu ý rằng mặt nạ không phải là công cụ tất cả hoặc không có gì. Nếu cài đặt mật độ giảm từ 100 xuống một giá trị thấp hơn, hiệu quả che phủ cũng giảm theo tỷ lệ. Nếu bạn quyết định muốn điều chỉnh ít hơn ở một số khu vực của mặt nạ so với những người khác, bạn có thể sơn qua các khu vực này một lần nữa với một thiết lập mật độ giảm. Nếu bạn muốn xây dựng mặt nạ của mình dần dần, hãy đặt giá trị dòng chảy xuống dưới 100 và bạn có thể xây dựng mật độ mặt nạ bằng một số cú đánh liên tiếp.
Tiếp theo, chúng tôi sẽ tắt hiệu ứng cháy nắng làm phiền khi bỏ chọn hộp 'Hiển thị Khung phủ Đã Chọn' và trượt thanh trượt Clarity sang trái. Điều này có tác dụng giảm sự tương phản cục bộ và do đó làm mịn bề mặt da trong các vùng bị che khuất.
Trong khi bảng điều chỉnh Brush được mở, bạn có thể điều chỉnh bất kỳ thanh trượt khác trong một sự kết hợp độc đáo của các điều chỉnh và bạn có thể quay trở lại các điều chỉnh bất cứ lúc nào để tinh chỉnh chúng bằng cách chọn lại Brush điều chỉnh và nhấp vào điểm kiểm soát của nó (trong ví dụ của chúng ta trông giống như một bindi đảo ngược trên trán của chủ thể). Nếu bạn không nhìn thấy điểm kiểm soát, kiểm tra xem 'Show Edit Pins' được đặt thành 'Always'.
Một thực tế thường bị người mới sử dụng Brush Điều Chỉnh là khi bạn nhấp vào mũi tên ở trên cùng bên phải của bảng, nó sẽ thu gọn thành một thanh trượt 'Hiệu ứng' duy nhất. Điều này cho phép bạn kiểm soát hiệu ứng kết hợp của tất cả các thanh trượt mà bạn có thể đã điều chỉnh như là một phần của Chỉnh sửa Cân chỉnh gần đây của bạn vì vậy nếu bạn nghĩ bạn đã đi quá xa với chỉnh sửa của mình, bạn chỉ có thể tắt toàn bộ hiệu ứng cho đến khi có vẻ đúng .
Ngoài việc kiểm soát một nhóm các chỉnh sửa bị mặt nạ, bạn cũng có thể đặt tên và lưu một tập hợp các chỉnh sửa để sử dụng sau này. Lightroom đã có một số bộ chỉnh sửa hữu ích và chúng tôi sẽ kiểm tra những người tiếp theo.

Chỉnh sửa mắt

Đôi mắt đều quan trọng trong một bức chân dung và Brush điều chỉnh có thể làm cho một số cải tiến đáng kể trong sự tôn trọng đó.
Đảm bảo vùng xung quanh mắt không ở bóng tối như đôi khi đối với ảnh chụp trong ánh sáng mặt trời trực tiếp. Nó có thể rất khó để làm việc trên các chi tiết của mắt mình nếu họ đang ở trong bóng tối và bất kỳ nỗ lực để làm sáng chúng mà không đầu tiên giải quyết xung quanh khu vực sẽ chỉ làm cho chủ đề của bạn dường như có quả cầu phát sáng creepy cho đôi mắt.
Ví dụ chúng ta đã sử dụng cho đến nay có một khuôn mặt được chiếu sáng nên chúng ta sẽ chuyển sang một bức ảnh mugshot khác cho thấy 'mắt gấu trúc' và xem những gì có thể được thực hiện bằng cách sử dụng Adjustment Brush để giúp ngay cả khi chiếu sáng:
 1. Chọn Adjustment Brush như trước và thu gọn bảng điều khiển bằng cách sử dụng mũi tên ở góc trên cùng bên phải.
 2. Ngay phía trên thanh trượt 'Số tiền' là tên của hiệu ứng hiện tại. Có thể nó sẽ nói 'Custom' nhưng nếu bạn đã sử dụng nó với một thiết lập khác, nó sẽ được đặt tên theo hiệu ứng đã qua. Nhấp vào tiêu đề hiệu lực và bạn sẽ thấy một danh sách các hiệu ứng thực sự chỉ là lưu trữ các giá trị đặt trước liên quan đến giá trị thanh trượt mà bạn nhìn thấy khi mở rộng bảng điều khiển.
 3. Chọn hiệu ứng 'Dodge (Lighten)' và bắt đầu tô màu trên vùng bóng tối trong mắt. Nhớ cũng sơn dưới mũi, môi và cằm (nếu chủ đề của bạn có một) nếu không hiệu quả sẽ trông không tự nhiên. Bạn không phải là nhằm để loại bỏ tất cả các bóng tối mà là để làm mềm chúng.
Dưới đây là ví dụ trước / sau:
Ví dụ về Brush Adjustment trong Adobe Lightroom được sử dụng để chỉnh sửa bóng và tông màu
Nếu chủ thể của bạn có bóng tối mạnh, hãy sử dụng Brush điều 
chỉnh và chọn cài đặt sẵn Dodge. Sau đó, chỉ cần sơn trên tất cả 
các bóng tối để thậm chí ra khỏi tông màu.
Bạn cũng có thể sử dụng thiết lập Burn (darken) để thêm độ sâu trong vùng sáng để xây dựng định nghĩa - tất cả phụ thuộc vào đối tượng nhưng cảm thấy tự do vì bạn luôn có thể quay lại lịch sử trước bất kỳ chỉnh sửa trước nào trong Lightroom.
Lightroom TIP: Chỉnh sửa chân dung điển hình có thể có hàng trăm các điều chỉnh nhỏ vì vậy có thể khó tìm một bản chỉnh sửa cụ thể trong danh sách lịch sử dài. Bạn nên nhấp vào nút '+' trên bảng Snapshots và đặt tên cho tương ứng với chuỗi các chỉnh sửa bạn vừa hoàn thành. Bằng cách đó bạn có thể nhảy nhanh đến các điểm chỉnh sửa khác nhau có tên 'mắt', 'môi', 'răng', 'da' ...
Đôi mắt trẻ thường tươi sáng và sạch sẽ nhưng những người già có thể biểu hiện mao mạch đỏ hoặc các mảng màu vàng do cholesterol cao. Trong những trường hợp như vậy, phóng to 1: 1 và sử dụng công cụ xóa vết chỗ để làm sạch những gì bạn có thể.
Bây giờ chọn Brush Adjustment lại và chọn 'Iris Enhance' từ danh sách. Cài đặt trước này làm tăng nhẹ độ phơi sáng, làm tăng độ trong và tăng độ bão hòa để tăng cường các mẫu trong mống mắt. Chỉ cần chải iris để thêm hiệu ứng hoặc giữ phím ALT như trước đây để trừ đi từ nó.
Như thường lệ, kiểm tra thanh trượt 'Số tiền' khi bạn đã hoàn tất và quay lại hoặc tăng nó lên cho đến khi đôi mắt được cải thiện nhưng không phải là người ngoài hành tinh. Đây là một điển hình trước / sau khi sử dụng thiết lập tăng cường mống mắt:
Ví dụ về việc sử dụng Brush Adjustment Iris Tăng cường trong Adobe Lightroom
Sử dụng Brush Adjustment Brush để 'Iris Enhance' để đưa ra các 
chi tiết trong Iris.
M TO: Nếu bạn đang làm việc với một màn hình khá lớn và bạn có rất nhiều không gian màn hình, hãy xem xét làm việc trong chế độ Before / After khi ở Modul Phát triển. Điều này sẽ giúp bạn theo dõi mức độ chỉnh sửa của mình trong thời gian thực.

Chỉnh lại Miệng

Hầu hết mọi người đều có răng không hoàn hảo, vì vậy một số khả năng thực hiện công việc nha khoa ảo là một điểm cộng thêm khi chỉnh sửa chân dung.
Bạn có thể, trên lý thuyết, làm thẳng hàm răng nhọn trong Lightroom nếu có nguồn nhân bản thích hợp nhưng vì Lightroom không cho phép bạn chuyển đổi các mẫu nhân bản, đây thực sự là miền của Photoshop. Tuy nhiên, Lightroom có ​​thể được sử dụng để khắc phục vấn đề chung của răng vàng.
Trong ví dụ của chúng tôi, hầu hết các răng trông tốt đẹp như chúng là nhưng cằm trên bên trái của người đó hơi vàng.
Để khắc phục điều này, chúng tôi lại chọn Brush Adjustment và thời gian này sẽ chọn lựa cài đặt sẵn của 'Teeth Whitening' và chỉ cần sơn màu vàng trên răng cần đến.
Nếu chủ đề của bạn đang mặc son môi, bạn có thể hoàn thành vùng miệng bằng cách sử dụng Brush điều chỉnh để tăng độ bão hòa trong môi. Phóng to ngay cũng có thể cho phép bạn sửa bất kỳ bộ lót môi hoàn hảo nào bằng công cụ Xóa ở Spot ở chế độ Clone. Đây là kết quả gần như kết thúc:
Ví dụ ảnh chân dung sau khi chỉnh sửa môi trên Adobe Lightroom

Thêm trang điểm cho chân dung

Tăng cường các chi tiết đã tồn tại và loại bỏ các chi tiết không nên tồn tại là tốt và tốt nhưng có thêm một bước bạn có thể thực hiện trong Lightroom và nó không phải dành cho những người yếu đuối. Bước đó là thêm make-up. Thông thường đây sẽ là tên miền của Photoshop nhưng bạn có thể thêm blusher và eye-shadow trong Lightroom và nó được áp dụng, như bạn có thể đoán, sử dụng Adjustment Brush.
Lần này, không có cài sẵn để thêm trang điểm vì vậy chúng ta cần phải thiết lập một thanh trượt mới. Đặt tất cả mười lăm thanh trượt xuống vị trí trung tâm của chúng để chúng không có hiệu lực. Sau đó thiết lập Flow đến 80 và thiết lập mật độ là 15 như là một điểm khởi đầu. Nhấp chuột vào hộp ở dưới cùng của bảng điều khiển để mở ra một bộ chọn màu như thể hiện ở đây:
Adobe Lightroom Adjustment Brush tô màu ví dụ
Sử dụng Brush hiệu chỉnh để vẽ một lớp phủ màu.

Chọn màu

Công cụ eye-dropper sẽ cho phép bạn chọn một màu cho 'make-up' mà bạn muốn áp dụng từ hộp lựa chọn màu sắc nhưng nếu bạn di chuyển bên ngoài hộp chọn màu, công cụ eye-dropper sẽ biến mất - điều đó làm bạn bực bội bạn muốn chọn một màu từ ảnh thay vì đoán vị trí của nó trong hộp chọn màu.
Tuy nhiên, có một trick-click vào bất kỳ màu sắc trong hộp thoại chọn màu sắc và giữ nút chuột xuống khi bạn kéo ra khỏi hộp chọn màu và công cụ eye-dropper sẽ vẫn hoạt động. Di chuyển nó qua màu bạn muốn sử dụng từ bức ảnh và nhả nút chuột.
Bây giờ chỉ cần sơn trên hình ảnh và xem lớp phủ màu xuất hiện. Nếu bạn thích hiệu ứng, hãy đóng bảng điều chỉnh Brush, nhấp vào như trước để có được hộp điều chỉnh thả xuống và chọn 'Lưu các thiết lập hiện tại làm New Preset'. Cho nó một cái tên có ý nghĩa như Pink Eye Shadow. Đây là so sánh trước và sau:
Trước khi áp dụng lớp phủ màu nền Brush được áp dụng trong Adobe Lightroom
Chỉnh sửa Chân dung Trong Lightroom: Sau khi Điều chỉnh Brush overlay được áp dụng trong Adobe Lightroom
Phải thực hành để quen sử dụng với bàn chải điều chỉnh, nhưng bạn có thể tìm thấy các mẹo đơn giản để bắt đầu ở đây .

Một lời cuối cùng về chỉnh sửa ánh sáng


Chúng tôi đã đi một chặng đường dài về hình ảnh này và đó là một điểm tốt để dừng lại và suy nghĩ về việc chúng tôi đã chỉnh sửa chủ đề của mình hay không. Sự cám dỗ là tiếp tục nhưng mục tiêu của hướng dẫn này không phải là tạo ra một bức chân dung hoàn hảo mà chỉ để cung cấp cho bạn một vài mẹo Lightroom và chứng minh Lightroom có ​​thể được sử dụng để thực hiện nhiều điều chỉnh hữu ích mà không cần đến Photoshop. Xét về thành tích nghệ thuật, ý kiến ​​duy nhất thực sự đáng kể là chủ đề.

No comments