16. Giới thiệu Bộ lọc Gaussian Blur trong Photoshop

PeeKay Pham : Luôn chia sẻ kiến thức bổ ích và thú vị
Nhớ Like Và Share vì kiến thức cần được chia sẻ


Gaussian Blur chỉ là một trong vài loại bộ lọc blur khác nhau có trong Photoshop. Đây là một trong những bộ lọc làm mờ dễ hiểu hơn vì mọi thứ trên ảnh bị mờ khá giống nhau và nó cũng cung cấp mức độ kiểm soát lớn hơn so với các bộ lọc làm mờ một lần nhấp chuột.
Bộ lọc Gaussian Blur lấy tên từ chức năng toán học Gaussian và bạn có thể đi qua Wikipedia nếu bạn muốn mở rộng tâm trí của mình hoặc, có lẽ, chỉ cần nhìn chằm chằm vào màn hình của bạn trong giây lát. Rất may một sự hiểu biết về toán không phải là quan trọng để có được để nắm bắt với các bộ lọc, vì vậy hãy xem làm thế nào nó hoạt động và cuối cùng xem xét việc sử dụng sáng tạo thực tế cho hiệu quả.

Bạn nên chuyển ảnh của bạn sang một đối tượng thông minh?


Nếu bạn có một phiên bản Photoshop hỗ trợ Smart Objects, bạn nên sử dụng chúng vì chúng cho phép bạn điều chỉnh cài đặt bộ lọc hoặc loại bỏ chúng hoàn toàn tại bất kỳ điểm nào mà không ảnh hưởng đến các chỉnh sửa khác mà bạn đã thực hiện. Nếu bạn áp dụng bộ lọc cho một lớp bình thường, khi bạn nhấp vào nút OK, không có cách nào để điều chỉnh và cách duy nhất để xóa chúng là quay lại Lịch sử.
Để chuyển đổi ảnh của bạn sang một đối tượng thông minh, chỉ cần nhấp chuột phải vào lớp nền trong bảng Layers và chọn Convert to Smart Object.

Làm thế nào để Bạn Mở bộ lọc Gaussian Blur?

Để mở hộp thoại bộ lọc, chỉ cần vào Filter> Blur> Gaussian Blur. Nếu bạn đã chuyển đổi nền sang đối tượng thông minh, bây giờ bạn có thể nhấp vào nút OK và bạn sẽ thấy mục Nhập thông minh đã được thêm vào bảng màu Layers, chứa mục Nhập Gaussian Blur. Chỉ cần nhấp đúp chuột vào đó để mở lại hộp thoại Gaussian Blur.

Làm thế nào để Bạn Điều chỉnh bộ lọc Gaussian Blur?

Hộp thoại Gaussian Blur rất thẳng về phía trước và dễ sử dụng, có chứa một bản xem trước của một chi tiết của hình ảnh chính và thanh trượt Radius. Di chuyển thanh trượt sang phải làm tăng sức mạnh của hiệu ứng bằng nhau trên toàn bộ hình ảnh. Bạn có thể nhấp vào biểu tượng + và - bên dưới cửa sổ xem trước để phóng to hoặc thu nhỏ để xem tốt hơn bộ lọc đang ảnh hưởng đến hình ảnh của bạn như thế nào. Bạn cũng có thể nhấp vào hộp kiểm Xem trước để áp dụng bộ lọc cho hình ảnh chính theo thời gian thực khi bạn thực hiện các điều chỉnh của mình.
Tại thời điểm này, đặc biệt là nếu bạn đã đẩy thanh trượt sang bên phải, bạn có thể tự hỏi điểm của công cụ này là gì. Ở cấp kỹ thuật, mức độ Gaussian Blur thấp có thể giúp giảm tiếng ồn trong một hình ảnh và, như kỳ quặc, nó cũng có thể tạo thành một bước đầu tiên trong việc làm sắc nét hình ảnh.
Tuy nhiên, nó mở ra rất nhiều khả năng sáng tạo cho các bức ảnh của bạn và tôi sẽ nhanh chóng mô tả một cách sử dụng có thể sử dụng.

Vẽ vào chủ đề của bạn Với Gaussian Blur?

Một cách hiệu quả để sử dụng Gaussian Blur là làm khung chủ đề chính của bạn để vùng xung quanh bị mờ hoặc tập trung nhẹ mà không cần áp dụng hiệu quả tương tự đối tượng.
Nếu bạn chọn công cụ Elliptical Marquee từ bảng Tools, bạn có thể vẽ một vòng tròn lựa chọn xung quanh đối tượng của bạn...
Bây giờ hãy vào Select> Modify> Feather và thiết lập Feather Radius đến 150px.
Nếu bạn đang sử dụng phiên bản Photoshop mà không có Đối tượng thông minh, bây giờ bạn cần phải chuyển đến Chọn> Sự đảo ngược trước khi áp dụng bộ lọc Gaussian Blur. Nếu bạn đang sử dụng một đối tượng thông minh và chưa thêm Bộ lọc Thông minh Gaussian Blur, bạn cũng có thể sử dụng phương pháp này.
Tuy nhiên, nếu bạn đã thêm Bộ lọc Thông minh, bạn có thể chỉnh sửa mặt nạ của bộ lọc, do đó không đảo ngược lựa chọn của bạn như được mô tả trong đoạn trước. Thay vào đó, nhấp vào biểu tượng chữ nhật màu trắng bên cạnh mục nhập Bộ lọc thông minh trong bảng Layer, có nghĩa là bạn đang làm việc trên mặt nạ thay vì hình ảnh nhìn thấy được. Tiếp theo, vào Edit> Fill và thiết lập Use to drop xuống màu đen trước khi nhấn OK.
Nếu bây giờ hãy nhấp đúp vào lớp Gaussian Blur và điều chỉnh thanh trượt Radius, bạn sẽ thấy rằng chỉ có vùng bên ngoài vùng bạn chọn bị ảnh hưởng.

Phần kết luậnGaussian Blur là một hiệu ứng làm mờ phổ biến rất tiện dụng và bằng cách sử dụng các mặt nạ có Feather, nó có thể giúp bạn tạo ra những hiệu ứng hấp dẫn mềm mại như những bức chân dung xung quanh chân dung. Nếu bạn thích chụp phong cảnh, bạn có thể quan tâm đến việc tìm hiểu về hiệu ứng Orton có thể được tạo lại một cách dễ dàng trong Photoshop với Gaussian Blur.

No comments