43. Hướng Dẫn Tạo một mặt nạ trong Photoshop bằng cách sử dụng các kênh

PeeKay Pham : Luôn chia sẻ kiến thức bổ ích và thú vị
Nhớ Like Và Share vì kiến thức cần được chia sẻ

SAU CÙNG
Trong hướng dẫn từng bước này, tôi sẽ mô tả các khái niệm cơ bản đằng sau việc tạo mặt nạ trong Photoshop bằng cách sử dụng các kênh. Một trong những điều lớn nhất hoặc xấu nhất về Photoshop là thực tế là thường có nhiều kỹ thuật để đạt được cùng một điều. Tạo mặt nạ là một điều có thể đạt được theo nhiều cách khác nhau và các kỹ thuật khác nhau có xu hướng phù hợp với các chủ đề khác nhau.
Sử dụng các kênh để tạo một mặt nạ rất hữu ích cho các chủ đề có nhiều chi tiết đẹp ở các cạnh, tuy nhiên, nó không phải là hoàn hảo trong mỗi dịp. Bạn cần có một hình ảnh có độ tương phản cao trong ít nhất một kênh màu để điều này thành công. Như bạn thấy với hình ảnh ví dụ của tôi, cũng tốt nhất đối với chủ đề là mờ đục hoàn toàn vì bất kỳ độ trong suốt nào sẽ cho phép nền gốc hiển thị thông qua.
Đó là một trường hợp với lông của tôi, đặc biệt là trong khu vực không tập trung, tuy nhiên, các sợi tốt của lông vũ là một cách tốt để chứng minh khái niệm cơ bản.
1

Mở hình ảnh của bạn

Như đã nói, một số hình ảnh tốt hơn so với những người khác và bạn có thể thấy rằng bạn phải thử nghiệm để có được một cảm giác về những gì tốt nhất. Ở đây bạn có thể thấy độ mờ của lông cho phép bóng nền hiển thị thông qua, điều này không lý tưởng, nhưng kỹ thuật này sẽ tạo ra mặt nạ tốt hơn so với hầu hết các phương pháp khác.
2

Tìm kênh có sự tương phản nhiều nhất

Bây giờ nhấp vào tab Kênh bên cạnh Lớp và xem kênh nào có độ tương phản cao nhất giữa chủ đề và nền. Hình thu nhỏ là một chỉ báo khá tốt, nhưng bạn có thể nhấp vào một kênh để hiển thị hình ảnh của bạn chỉ trong kênh đó. Trong trường hợp của tôi, kênh Blue cung cấp sự tương phản nhất.
3

Tăng độ tương phản bằng tính toán

Bây giờ hãy vào Image> Calculations và thay đổi cả nút thả xuống Source 1 và Source 2 Channel sang màu có độ tương phản cao nhất - trong trường hợp của tôi, Blue.
Cuối cùng, bạn muốn thay đổi chế độ Blending mode. Bạn sẽ nhận thấy rằng tôi đã sử dụng Vivid Light, mặc dù có một số tùy chọn khác nhau mà bạn có thể sử dụng ở đây. Nếu đã có tương phản mạnh mẽ, Multiply có thể là một lựa chọn tốt và điều này thường sẽ cho một cạnh chất lượng tốt hơn. Khi bạn vui, hãy kiểm tra xem Kết quả được đặt thành Kênh Mới và nhấp vào OK.
4

Tăng Độ tương phản của Kênh Mới

Bạn sẽ thấy rằng một kênh mới đã được thêm vào bảng Channels. Chúng tôi muốn lấy kênh này đến điểm mà tất cả các điểm ảnh đều là màu đen hoặc trắng, mặc dù một số điểm ảnh màu xám ở các cạnh để tạo thuận lợi cho việc ráp lông có thể chấp nhận được.
Bước đầu tiên chúng tôi thực hiện là vào Image> Adjustments> Levels và sau đó điều chỉnh điểm trắng và đen để tăng độ tương phản hơn nữa. Tôi cũng tinh chỉnh vị trí điểm xám. Bạn sẽ nhận thấy rằng tôi đã có bảng thông tin Info mở để tôi có thể nhanh chóng nhìn thấy các giá trị màu sắc tại các điểm trên hình ảnh.
5

Tinh chỉnh kênh

Bạn sẽ thấy trong ảnh chụp màn hình trước đó có một tông màu xám ồn ào xuống phía bên phải của hình ảnh cần được gỡ bỏ. Để làm điều này, tôi đã chọn công cụ Dodge, đặt nó vào một bàn chải cứng edged và Phạm vi để Midtones. Ban đầu, tôi đã đặt độ phơi sáng lên 100%, mặc dù nó không được hiển thị trong ảnh chụp màn hình, và sau đó tôi chỉ vẽ trên vùng màu xám để chuyển thành màu trắng.
Bạn sẽ nhận thấy, nếu bạn cố gắng này, bạn có thể sơn qua vùng màu đen mà không có bất kỳ hiệu ứng, bởi vì phạm vi được thiết lập để Midtones. Chúng ta có thể tận dụng điều này và sơn trên vật để biến màu xám thành màu trắng. Bạn cũng có thể sử dụng công cụ Burn để biến chúng thành màu đen, nhưng vì các grays được bởi các cạnh, tôi đã sử dụng công cụ Dodge vì điều này sẽ ngăn ngừa viền màu nền, mặc dù tại các chi phí của chất lượng cạnh.
Nếu đối tượng của bạn là mờ đục hoàn toàn, bạn chỉ có thể sử dụng công cụ Brush với màu nền trước được thiết lập để màu đen và sơn trên các vùng không màu đen. Khi bạn giữ bên trong các cạnh của vật thể, bạn có thể sơn rất nhanh và gần.
6

Tạo mặt nạ của bạn

Khi bạn cảm thấy hài lòng vì bạn đã có một kênh màu đen và trắng khá chính xác, với nền trắng tinh khiết và chủ đề màu đen, bạn có thể sử dụng nó để tạo mặt nạ. Đầu tiên, nhấp vào biểu tượng nhỏ đầu tiên ở dưới cùng của bảng Kênh để tải kênh dưới dạng lựa chọn. Bây giờ hãy vào bảng Layers và nhấp đúp vào layer background để bạn có thể thêm một mặt nạ vào nó. Tiếp theo, vào Select> Inverse và sau đó nhấp vào biểu tượng Layer Mask ở dưới cùng của bảng Layers - đó là thứ ba từ bên trái.
Để thấy kết quả tốt hơn, bạn có thể đặt một lớp mới bên dưới và tô màu nó bằng màu. Bạn có thể muốn xem xét việc nhấp chuột phải vào mặt nạ và chọn tùy chọn Tinh chỉnh Mask để xem bạn có thể tiếp tục cải thiện mặt nạ của mình hay không.

Như bạn thấy trong ảnh chụp màn hình cuối cùng này và hình ảnh đầu tiên trên trang, mặt nạ đã khớp với rất nhiều chi tiết của lông vũ. Kết quả ở đây chắc chắn không hoàn hảo và tôi có thể cải tiến một số lĩnh vực bằng cách vẽ trực tiếp lên mặt nạ lớp mới, nhưng nó minh họa cách bạn nhanh chóng tạo ra mặt nạ phức tạp rất khó tạo ra bằng các kỹ thuật khác.

No comments