Giới thiệu Công Dụng HSL trong Lightroom

PeeKay Pham : Luôn chia sẻ kiến thức bổ ích và thú vị
Nhớ Like Và Share vì kiến thức cần được chia sẻ

Module Phát triển của Lightroom cung cấp cho chúng ta nhiều công cụ và cài đặt để làm việc với màu sắc của ảnh, và không ai có thể mạnh hơn các cài đặt HSL. Mặc dù thanh trượt HSL cho phép nhiều tiềm năng, nhưng chúng thường bị bỏ qua . Nếu bạn là người mới sử dụng Lightroom, hãy làm quen với việc sử dụng thanh trượt HSL, vì chúng có thể là chìa khóa để tối đa hóa kết quả của bạn trong Lightroom.
Có thể xem thêm bài viết này: module-devolop-phat-trien - HSL - COLOR - B&W
HSL là viết tắt của Hue, Saturation, và Luminance. Bạn sẽ tìm thấy các cài đặt HSL ở phía bên phải màn hình bên dưới các cài đặt đường chuông. Không giống như các cài đặt toàn cầu (như độ tương phản, độ rõ nét, hoặc đường cong tone) ảnh hưởng đến toàn bộ ảnh, thanh trượt HSL sẽ chỉ tác động đến một màu cụ thể . Bạn có thể sử dụng mọi thứ cho tất cả các loại mục đích khác nhau như tạo ra một màu sắc pop đặc biệt, tông màu da bão hòa, tăng bầu trời xanh, tăng cường màu sắc mùa thu, hoặc thay đổi bóng của một màu sắc cụ thể.
Giới thiệu Cài đặt HSL trong Lightroom
Bạn có thể nhấp vào từ "hue", "saturation" hoặc "luminance" để xem các thanh trượt liên quan hoặc bằng cách nhấp vào "tất cả", bạn có thể thấy cả ba thanh trượt cho mỗi màu.
Để tóm tắt những gì từng làm, màu sắc sẽ thay đổi màu sắc, độ bão hòa sẽ thay đổi cường độ hoặc cường độ của màu sắc, và độ sáng sẽ thay đổi độ sáng của màu sắc.
Chúng ta hãy xem các cài đặt này đang hoạt động với một bức ảnh đơn giản để chứng minh. Ảnh dưới đây chủ yếu bao gồm bầu trời xanh, vì vậy chúng tôi sẽ sử dụng ảnh này để xem thanh trượt HSL hoạt động như thế nào.
Giới thiệu Cài đặt HSL trong Lightroom
Chúng ta sẽ bắt đầu với màu sắc. Bằng cách thay đổi thanh trượt màu xanh sang -50, nó sẽ cho màu xanh lục một cái nhìn xanh lục.
Giới thiệu Cài đặt HSL trong Lightroom
Và nếu tôi lấy nó sang hướng khác +80 nó chuyển màu tím.
Giới thiệu Cài đặt HSL trong Lightroom
Vì vậy, với ví dụ đó rất dễ dàng để xem làm thế nào thanh trượt màu có thể thay đổi màu sắc. Hãy nhớ rằng nó chỉ ảnh hưởng đến nhạc blues trong bức ảnh, màu sắc khác sẽ không bị ảnh hưởng.
Bây giờ, nếu tôi đặt lại màu sắc thành 0 và di chuyển sang độ bão hòa, chúng ta có thể thấy thanh công cụ hoạt động như thế nào. Nếu tôi giảm độ bão hòa màu xanh -50, nó sẽ chiếm nhiều màu sắc trên bầu trời.
Giới thiệu Cài đặt HSL trong Lightroom
Và nếu tôi tăng độ bão hòa màu xanh lên +50, nó sẽ cho màu xanh dương hơn.
Giới thiệu Cài đặt HSL trong Lightroom
Thanh trượt bão hòa trong HSL trong cài đặt đặc biệt hữu ích vì khi bạn điều chỉnh độ bão hòa trên toàn cầu (với thanh trượt bão hòa thường trong phần Cơ bản của Mô đun Phát triển của Lightroom), màu sắc có thể trở nên quá mạnh và không thực tế rất nhanh. Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ không thực sự cần phải tăng độ bão hòa của tất cả các màu trong ảnh, bạn chỉ có thể cần tăng độ bão hòa của một hoặc hai màu. Với các thiết lập HSL bạn có thể tăng chỉ cần những màu sắc cần thiết , điều này thực sự hữu ích cho việc nhận được vẻ đẹp tự nhiên, dễ chịu mà không bị quá tải về độ bão hòa.
Chuyển sang độ sáng. nếu tôi thay đổi thanh trượt độ sáng màu xanh -70 bầu trời trở thành một màu xanh rất đậm.
Giới thiệu Cài đặt HSL trong Lightroom
Và nếu tôi thay đổi thanh trượt độ sáng màu xanh thành +50 bầu trời trở nên rất nhẹ.
Giới thiệu Cài đặt HSL trong Lightroom
Ok, vì vậy bây giờ chúng ta đã xem xét những gì các thanh trượt HSL làm, bây giờ hãy nhìn vào một số sử dụng thực tế.

Sử dụng HSL để Tăng bầu trời xanh

Với ảnh mẫu dưới đây tôi muốn tăng blues trên bầu trời, nhưng tôi không muốn over-saturate bất kỳ màu sắc khác.
Giới thiệu Cài đặt HSL trong Lightroom
Tôi sẽ thay đổi độ bão hòa màu xanh thành +50 và độ chói màu xanh -50, cho kết quả này:
Giới thiệu Cài đặt HSL trong Lightroom

Khắc phục da quá bão hòa với HSL

Một cách thực tế khác để sử dụng HSL là cải thiện tông màu da. Trong bức ảnh dưới đây các mô hình da rất bão hòa. Nếu tôi giảm thiết lập bão hòa toàn cầu, tôi có thể cải thiện tông màu da, nhưng phần còn lại của màu sắc trong bức ảnh sẽ quá không bão hòa.
Giới thiệu Cài đặt HSL trong Lightroom
Trong trường hợp này tôi nghĩ rằng tôi muốn làm việc với thanh trượt bão hòa màu cam, nhưng da của cô rõ ràng là không chính xác màu da cam, vì vậy có thể có một số màu sắc khác trong đó là tốt. May mắn thay, Lightroom có ​​một giải pháp. Nhấp vào biểu tượng mục tiêu bên cạnh "bão hòa".
Giới thiệu Cài đặt HSL trong Lightroom
Sau đó, di chuột qua vùng da bạn muốn sửa và cuộn bánh xe chuột xuống để giảm độ bão hòa. Lightroom sẽ tự động tác động đến màu sắc của khu vực mà bạn đã chọn. Bất cứ lúc nào bạn sử dụng phương pháp điều chỉnh mục tiêu có thể bạn sẽ bị ảnh hưởng nhiều thanh trượt màu. Trong trường hợp này, tôi cuộn xuống để giảm độ bão hòa cho đến khi tôi nhìn thẳng vào tôi và Lightroom đã thực hiện các thay đổi này đối với các cài đặt:
Giới thiệu Cài đặt HSL trong Lightroom
Và đây là hình ảnh trông như thế nào sau khi sự đổi màu thành bão hòa màu đỏ và cam.
Giới thiệu Cài đặt HSL trong Lightroom
Vì vậy, thử nghiệm với thanh trượt HSL và xem cách bạn có thể sử dụng chúng để ảnh hưởng đến ảnh của bạn. Một khi bạn đã hài lòng với các cài đặt HSL, bạn có thể sử dụng thanh trượt để thực sự nâng cao hình ảnh của bạn với sự kiểm soát tuyệt vời.
Chúc Các Bạn Tạo Ra những tấm hình ứng ý !

No comments