11. Giới thiệu về Smart Sharpen trong Photoshop

PeeKay Pham : Luôn chia sẻ kiến thức bổ ích và thú vịNhớ Like Và Share vì kiến thức cần được chia sẻ

Smart Sharpen là một trong những cách tiên tiến hơn mà các nhiếp ảnh gia có thể áp dụng để làm sắc nét hơn cho bức ảnh của họ trong Photoshop. Trong nhiều năm, Unsharp Mask là sự lựa chọn sắc nét được ưa chuộng nhất đối với hầu hết người dùng, nhưng Smart Sharpen cung cấp khả năng kiểm soát tốt hơn cũng như sự lựa chọn các thuật toán làm sắc nét cấp cao.

Tôi có nên sử dụng một đối tượng thông minh?

1
Các bộ lọc của Photoshop, bao gồm Smart Sharpen, có tính hủy diệt theo mặc định, có nghĩa là nếu bạn áp dụng một bộ lọc cho một lớp, nó sẽ không thay đổi được. Chuyển đổi một lớp sang một đối tượng thông minh sẽ mở ra tùy chọn để chỉnh sửa một bộ lọc bất cứ lúc nào nếu bạn thấy rằng bạn muốn điều chỉnh hiệu ứng sau này. Bạn cũng có thể hoàn toàn loại bỏ một bộ lọc mà không ảnh hưởng đến bất kỳ khía cạnh khác của một bức ảnh.
Để tận dụng lợi thế của tính năng này, chỉ cần nhấp chuột phải vào lớp nền của ảnh của bạn và từ trình đơn ngữ cảnh, chọn Convert to Smart Object.

Bạn mở Smart Sharpen như thế nào?

2
Một khi bạn đã chuyển đổi hình ảnh sang một đối tượng thông minh, chỉ cần vào Lọc> Sharpen> Smart Sharpen để mở cửa sổ. Nếu bạn nhấp vào nút OK ngay bây giờ, bạn sẽ thấy mục Nhập thông minh đã được thêm vào bảng Layers. Nhấp đúp vào mục đó sẽ mở lại cửa sổ Smart Sharpen và cho phép bạn điều chỉnh cài đặt bất kỳ lúc nào.

Làm thế nào để bạn Xem Điều chỉnh của bạn?

3
Cửa sổ Smart Sharpen được thống trị bởi cửa sổ xem trước cho thấy một chi tiết về hình ảnh của bạn ở mức 100% theo mặc định. Các biểu tượng + và - bên dưới phần xem trước cho phép bạn thay đổi mức độ thu phóng và bạn có thể nhấp vào bản xem trước và kéo nó để thay đổi chế độ xem. Bạn cũng có thể nhấp vào hình chính và bản xem trước sẽ tập trung vào điểm đó.
Nếu bạn đánh dấu vào ô Xem trước, bạn cũng sẽ thấy những điều chỉnh của bạn được áp dụng cho ảnh chính khi bạn làm việc.

Làm thế nào để Bạn Sử dụng Cài đặt?

4
Trình đơn thả xuống Cài đặt sẽ được đặt thành Mặc định khi bạn sử dụng lần đầu tiên. Khi bạn đã hoàn thành việc áp dụng sắc nét cho ảnh, bạn có thể nhấp vào biểu tượng Đĩa mềm ở bên phải của trình đơn thả xuống và lưu cài đặt. Đối với các bức ảnh trong tương lai, bạn có thể chọn cài đặt đã lưu này từ trình đơn thả xuống và áp dụng nó mà không phải điều chỉnh tất cả lại các điều khiển.

Làm thế nào để bạn sử dụng các điều khiển cơ bản?

5
Các Số tiền thanh trượt đơn giản là điều chỉnh sức mạnh của mài được áp dụng. Cài đặt này càng cao, độ tương phản càng lớn áp dụng cho các cạnh của bức ảnh.
Các Radius thanh trượt điều chỉnh bao nhiêu điểm ảnh xung quanh các điểm ảnh mài nhọn bị ảnh hưởng bởi điều chỉnh của bạn. Cài đặt càng cao, càng có nhiều điểm ảnh xung quanh các cạnh của hình ảnh bị ảnh hưởng.
Người dùng Photoshop CC sẽ thấy rằng họ cũng có một thanh trượt giảm tiếng ồn , có nghĩa là bạn có thể cân bằng độ mài mà không làm giảm tiếng ồn mà không phải mở bộ lọc thứ hai.
Tiếp theo xuống là trình đơn thả xuống Hủy đưa ra ba tùy chọn. Tùy chọn Gaussian Blur là thuật toán làm sắc nét tương tự được Unsharp Mask áp dụng. Lens Blur áp dụng mức độ mài mịn hơn với ít hiện vật hơn, trong khi lựa chọn cuối cùng sẽ giúp làm giảm ảnh hưởng của Motion Blur trong ảnh. Nếu bạn chọn điều này, bạn cũng cần phải điều chỉnh cài đặt góc độ để tận dụng tối đa cài đặt này.

Làm thế nào để bạn sử dụng điều khiển nâng cao?

6
Nếu bạn nhấp vào Hộp kiểm Nâng cao, các điều khiển Cơ bản sẽ được di chuyển đến tab được gọi là Sharpen và thêm hai tab nữa vào cửa sổ cho phép bạn áp dụng các nét khác nhau vào bóng tối và các vùng sáng của ảnh.
Thanh trượt Mức Fade Amount cơ bản ảnh hưởng đến độ mạnh của sự sắc nét được áp dụng, với thanh trượt Tonal Widthlàm ảnh hưởng đến bao nhiêu ảnh. Với cài đặt thấp hơn, chỉ những vùng tối hơn hoặc nhẹ hơn sẽ bị ảnh hưởng, tùy thuộc vào tab mà bạn đang làm việc. Thanh trượt Radius giống như trước, điều chỉnh bao nhiêu điểm ảnh xung quanh các điểm ảnh sắc nét bị ảnh hưởng.

Bao nhiêu Bạn nên Sharpen?

7
Không có câu trả lời dứt khoát cho câu hỏi này, nhưng lý tưởng bạn muốn áp dụng làm sắc nét càng nhiều càng tốt nếu không có nó rõ ràng với người xem.
Nếu bạn đang làm việc trên một bức ảnh sẽ được sử dụng trực tuyến, bạn có thể đánh giá chính xác lượng mài vì hình ảnh sẽ được xem trên màn hình. Nếu bạn định in ảnh, bạn có thể thấy rằng bạn phải điều chỉnh lượng mài sau khi đã kiểm tra ảnh. Đó là nơi Smart Objects là đặc biệt hữu ích.

Phần kết luận

Trong khi Smart Sharpen có thể phức tạp hơn một chút so với Unsharp Mask, nó cung cấp khả năng kiểm soát tốt hơn và độ sắc nét cao hơn.

No comments