Các Kỹ Thuật Lập Bố Cục Chuyên Nghiệp (2): "Mô Thức & Sự Nhịp Nhàng" & "Đường Cong Chữ S"PeeKay Pham : Luôn chia sẻ kiến thức bổ ích và thú vị
Nhớ Like Và Share Vì Kiến Thức Cần Được Chia Sẻ
Học là một niềm tin, chia sẻ là một đức tính! Thích học hỏi, thích chia sẻ. 
Hãy chú ý đến 【Hướng dẫn PS, Miễn phí
Tìm hiểu cách làm cho ảnh của bạn trông hấp dẫn và thú vị hơn nữa bằng cách sử dụng các kỹ thuật này của một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Trong bài thứ hai trong loạt bài này, chúng ta xem xét các khái niệm "mô thức & sự nhịp nhàng" và "đường cong chữ S". (Người trình bày: Tatsuya Tanaka)
Hình ảnh chính về các kỹ thuật lập bố cục chuyên nghiệp

Mô thức & sự nhịp nhàng: Sử dụng các yếu tố lặp lại để tạo ra những tấm ảnh bắt mắt

Sơ đồ mô thức

Sự nhịp nhàng và mô thức xuất hiện xung quanh bạn!
Nếu bạn nhìn quanh, bạn sẽ tìm thấy mô thức ở những đường thẳng, hình dạng và thậm chí là màu sắc. Bạn có thể thấy chúng trong hàng cây được trồng ngăn nắp ven đường, trong những viên gạch xây tường, hoặc trong những phiến đá lát đường.

Ví dụ về mô thức
Chim mòng biển trên biển
Chim mòng biển trên biển (được đánh dấu)
Gạch trên tường
Gạch trên tường (được đánh dấu)
Đá lát đường
Đá lát đường (được đánh dấu)
Khi bạn nhìn thấy những mô thức này, hãy chú ý đến cấu trúc và sự hài hòa của chúng. Những yếu tố tạo thành mô thức là gì? Chúng kết hợp với nhau như thế nào?
Điều đó sẽ giúp bạn tạo ra một tấm ảnh hấp dẫn.

Sự nhịp nhàng: Thay đổi tùy vào cách sắp xếp các yếu tố lặp đi lặp lại
Miễn là các yếu tố này được lặp lại, sẽ có dạng nhịp nhàng nào đó, hãy xem nội dung sau:

Bố trí ngẫu nhiên
những đống rơm trên đồng (bố trí ngẫu nhiên)
những đống rơm trên đồng (bố trí ngẫu nhiên)


Ảnh bên trên là những đống rơm được bố trí ngẫu nhiên trên đồng. Mặc dù có sự bố trí ngẫu nhiên, vẫn có một dạng cân đối nào đó mang lại sự nhịp nhàng cho ảnh.

Bố trí đều
những đống rơm trên đồng (bố trí đều)
những đống rơm trên đồng (bố trí đều)
Ở đây, cũng những đống rơm đó được bố trí theo một bố cục dễ đoán hơn. Điều này dẫn đến một dạng nhịp nhàng khác, và ảnh có được cũng có cảm giác khác.
Bố cục đường cong chữ S: Một cách khác để thêm độ sâu và phối cảnh vào ảnh của bạn
Sơ đồ đường cong chữ S
Những đường cong trong bố cục đường cong chữ S thêm cảm giác chuyển động cho ảnh lẽ ra là ảnh tĩnh. Trong một số trường hợp, thậm chí chúng còn có thể thêm chiều sâu trực quan và phối cảnh cho ảnh.

Cách tạo bố cục đường cong chữ S?
Tìm các yếu tố giống với chữ 'S'. Bạn có thể tìm thấy chúng trong những con sông uốn khúc, những con đường uốn lượn, hoặc thậm chí là trong cây thường xuyên mọc trên cây.

i) Đường cong chữ S có thể thêm độ sâu cho ảnh
Đường quê uốn lượn
Đường quê uốn lượn
Đường quê uốn lượn (minh họa)
Trong ảnh được đánh dấu "X", đường cong xuất hiện quá nhẹ nhàng. Để có ảnh thành công ở trên cùng, tôi thay đổi vị trí chụp và góc máy để làm cho hình chữ 'S' của con đường trông rõ hơn (hình thứ 3). Hãy để ý điều này cũng mang lại thêm chiều sâu cho ảnh như thế nào.

ii) Đảm bảo chữ 'S' được gọn gàng
Dòng sông uốn khúc
Dòng sông uốn khúc (minh họa)
Dòng sông uốn khúc (minh họa)
Mặc dù ảnh có dấu "X" có đường cong chữ S, nhưng chữ 'S' không gọn lắm: Hãy để ý nước rẽ nhánh thế nào ở giữa làm cho bố cục có vẻ luộm thuộm. Ảnh trên cùng ghi lại một đường cong chữ S gọn gàng, không có yếu tố gây xao lãng, và do đó, bố cục trông gọn gàng hơn.
Thủ thuật: Bố cục chỉ có một con đường hoặc dòng sông uốn khúc có thể trông nhàm chán. Cải thiện thêm nữa bằng cách thêm sự thu hút trực quan, chẳng hạn như một chiếc xe hay vài cái cây.

Bố cục đường cong chữ S không chỉ dành cho ảnh phong cảnh hay đường phố!
Nó cũng phù hợp cho chụp ảnh sản phẩm thú vị, nhất là khi bạn có một số đồ vật nhỏ. Chỉ cần sắp xếp các đồ vật đó để tạo ra hình chữ S, như trong ví dụ bên dưới.
Những đồ vật nhỏ được xếp thành hình chữ S
Những đồ vật nhỏ được xếp thành hình chữ S
Những đồ vật nhỏ được xếp thành hình chữ S (minh họa)
Trong ảnh đầu tiên, những đồ vật được xếp theo kích thước. Tuy nhiên, bố cục này thiếu kết cấu, và có vẻ luộm thuộm. Tái sắp xếp chúng thành một hình chữ S (hình thứ hai) sẽ giúp cho ảnh được gọn gàng và có cảm giác nhịp nhàng.

Thủ thuật cuối cùng: Kết hợp với một kỹ thuật lập bố cục khác để có kết quả tốt hơn!
Mặc dù chỉ riêng bố cục đường cong chữ S có thể làm nổi bật độ sâu và phối cảnh, bạn có thể có được một hiệu ứng còn đẹp hơn bằng cách kết hợp nó với bố cục đường chéo hoặc bố cục chia đôi.

No comments