Các Kỹ Thuật Lập Bố Cục Chuyên Nghiệp (1): Định Hướng Trực Quan, Sự Bất Ngờ, và Giảm Trừ

PeeKay Pham : Luôn chia sẻ kiến thức bổ ích và thú vị
Nhớ Like Và Share Vì Kiến Thức Cần Được Chia Sẻ
Học là một niềm tin, chia sẻ là một đức tính! Thích học hỏi, thích chia sẻ. 
Hãy chú ý đến 【Hướng dẫn PS, Miễn phí

Trong các kỹ thuật lập bố cục cơ bản như Quy Tắc Phần Ba và Bố Cục Trung Tâm, bạn đã tìm hiểu cách chia khung hình và vị trí đặt đối tượng. Các kỹ thuật lập bố cục nâng cao thì phức tạp hơn một chút—lúc này bạn phải nghĩ về mối quan hệ của đối tượng với các yếu tố khác trong ảnh cũng như hiệu ứng hình ảnh từ quan điểm của người xem. Nhưng thành thạo chúng sẽ giúp nâng cao ấn tượng của ảnh của bạn.
Sau đây là 3 khái niệm để bắt đầu: Định Hướng Trực Quan, Sự Bất Ngờ, và Giảm Trừ. (Người trình bày: Tatsuya Tanaka)

1. Định hướng trực quan: Những đường thẳng có thể định hướng sự chú ý của người xem!

Bố cục đường chéo
Định Hướng Trực Quan là kỹ thuật sử dụng các đường thẳng trong khung hình để định hướng ánh mắt của người xem vào một đối tượng chính. Những đường thẳng này thường ở dạng các yếu tố như những con đường, những dòng sông hoặc đường ray xe lửa, và có thể đi từ trước ra sau ảnh, từ trái sang phải, v.v. Vì chúng rất dễ nhận thấy, người xem rất dễ biết được ý định của nhiếp ảnh gia.
Nhờ vào cách nó định hướng ánh mắt của người xem, kỹ thuật Định Hướng Trực Quan có thể giúp xác lập các mối quan hệ giữa các yếu tố trong ảnh.
Nếu đường thẳng đi từ trước ra sau, Định Hướng Trực Quan cũng có thể giúp tạo ra cảm giác độ sâu trong ảnh. 

Dùng đường ray xe lửa để hướng sự chú ý của người xem vào đường hầm
Đường ray xe lửa, đường hầm và xe lửa
Đường ray xe lửa không có xe lửa
Hình minh họa nhấn mạnh chiếc xe lửa
Trong cả hai ảnh, đường ray xe lửa hướng sự chú ý của người xem vào đường hầm. Nhưng một ảnh có ấn tượng hơn ảnh kia. 
Có gì sai với ảnh không đạt?
Đường hầm nằm ở vị trí hơi thấp hơn so với đỉnh. Mặc dù sự chú ý của người xem đi theo đường thẳng tạo ra bởi đường ray xe lửa, nó bị xao nhãng bởi nhiều yếu tố bên trên đường hầm, nhất là cây cỏ mùa thu trên đồi bên trên đường hầm.
Yếu tố gì giúp có được ảnh đạt
Đường hầm nằm ở bên trên. Điều này làm cho đường ray xe lửa có vẻ như trải dài hơn và chiếm nhiều diện tích trong ảnh hơn, biến nó thành sự định hướng ánh mắt của người xem vào đường hầm hiệu quả hơn. 

Con đường nông thôn hướng sự chú ý của người xem vào căn nhà
Con đường nông thôn và căn nhà
Ngôi nhà phía sau những cánh đồng
Sơ đồ cho thấy con đường và hướng chú ý của người xem
Trong ảnh đạt, tôi muốn người xem chú ý vào ngôi nhà tranh đằng sau cánh đồng lúa ở bên trái của ảnh.
Có gì sai với ảnh không đạt?
Bố cục trong ảnh có dấu "X" nằm sát nhau và thu hút sự chú ý đồng đều vào cả hai ngôi nhà. Bạn có thể thấy con đường phía trước, nhưng nó gấp vào với tất cả các đường nằm ngang trong ảnh không đủ rõ để có nhiều tác động.
Yếu tố gì giúp có được ảnh đạt
Con đường nông thôn được chụp ở tiền cảnh, và tự động thu hút sự chú ý của người xem. Ánh mắt của người xem sẽ đi theo con đường ngang qua cánh đồng lúa đến ngôi nhà tranh ở bên trái, chính là nơi tôi muốn.

Sự bất ngờ: Tìm một góc khác với quy chuẩn

Biểu tượng sự bất ngờ
Nếu bạn thấy rằng ảnh của bạn luôn trông giống nhau, có thể là vì bạn chụp đi chụp lại ở cùng góc. Người xem cũng sẽ chán. Để khắc phục điều đó, bạn cần phải nhìn đối tượng theo cách khác, và việc thực hiện một số thay đổi đối với cách bạn nhìn ảnh qua khung ngắm có thể có ích.

Sau đây là những gì bạn có thể làm để có một cái nhìn khác
Thay đổi độ dài tiêu cự của bạn. Ví dụ, nếu bạn thích chụp góc rộng, hãy tự thử thách bằng cách chụp tele, và ngược lại. Điều này sẽ ngay lập tức buộc bạn phải thay đổi bố cục.
Di chuyển máy ảnh đến một vị trí cao hơn hoặc thấp hơn, nhất là khi bạn đang sử dụng chân máy. Mạnh dạn thử ở mức cao hơn hoặc thấp hơn 10cm. Bạn sẽ có được cái nhìn mới về sự vật. 
Thử thay đổi góc máy. Ví dụ, thay vì chụp đối diện, hãy xem bạn có thể có được ảnh đẹp khi chụp từ bên hông hay không. Nghiêng máy, hoặc thử chụp ở góc thấp hoặc góc cao. Nếu bạn có màn hình LCD có thể thay đổi góc, hãy sử dụng nó hiệu quả nhất! (Nhấp vào đây để tìm hiểu thêm về vị trí và góc)
- Đến gần đối tượng hơn. Ngay cả vài centimet cũng có thể làm thay đổi tính chất của bố cục của bạn.

Một góc chụp khác có thể làm cho ảnh trông ấn tượng hơn
Khỉ đột với khỉ con
 Ảnh bạn sẽ thường chụp
 Đây là một tấm ảnh tele chụp trực diện một con khỉ đột đang nghỉ ngơi. Nó chuyển tải không khí thoải mái. Ảnh này ghi nhận không khí và môi trường, nhưng tại sai chỉ dừng ở đó? 

Chân dung khỉ đột
Chân dung một người đàn ông thông thái
Ảnh này trông hoàn toàn khác với ảnh trước, đúng không? Tôi chỉ thay đổi vị trí chụp và độ dài tiêu cự. Sau đó tôi quan sát con khỉ đột, và chụp khoảnh khắc khi nó cho ngón tay vào miệng. Kết quả: Con khỉ trông giống như một ông lão thông thái, đang chìm trong suy nghĩ. 

Cặp khỉ đột
Chia sẻ một khoảnh khắc thân mật
Trong ảnh này, tôi đặt hai chú tinh tinh ở bên trái và phải để làm cho chúng có vẻ như một cặp đang chia sẻ một khoảnh khắc gần gũi. Khi lập bố cục, tôi cố hình dung ra một người xem bên thứ ba sẽ thấy thế nào khi xem ảnh này. Nếu bạn lập khung hình hiệu quả, chúng có thể kể chuyện.

Giảm trừ: Loại bỏ những yếu tố gây xao nhãng để làm nổi bật đối tượng

Biểu tượng giảm trừ
Bất kỳ khi nào ảnh được chụp một cách vội vàng, hoặc khi bạn không kiểm tra bố cục qua khung ngắm, những vật không mong muốn thường sẽ được chụp trong ảnh có được. Điều này là đặc biệt đúng ở rìa ảnh, và có xu hướng xuất hiện nhất là khi máy ảnh có phạm vi bao phủ khung ngắm dưới 100%.
Để "giảm trừ" các yếu tố gây xao nhãng như thế, bạn sẽ muốn lập lại bố cục ảnh. Một cách dễ dàng là sử dụng độ dài tiêu cự dài hơn, có thể xén các yếu tố đó và đơn giản hóa ảnh của bạn. (Tìm hiểu cách thức trong: Cải Thiện Ảnh Du Lịch Của Bạn bằng EOS M10 #3: Sử Dụng Ống Kính Zoom Tele)

"Giảm trừ" có thể làm cho đối tượng được nổi bật hơn
Cận cảnh cây cối trong đầm lầy

Ảnh chụp góc rộng cây cối trong đầm lầy
Ảnh không đạt chứa nhiều yếu tố; chúng ta không chắc phải tập trung sự chú ý vào đâu. Sử dụng độ dài tiêu cự dài hơn đã loại bỏ những yếu tố không mong muốn. Điều này dẫn đến một bố cục đơn giản hơn, trong đó sự chú ý của chúng ta được thu hút vào cây cối, là đối tượng mong muốn.

Làm rõ ý định nhiếp ảnh
Cận ảnh những bông hoa trong luống hoa

Ảnh tư liệu chụp những bông hoa với những ngôi nhà ở hậu cảnh
Trong ảnh không đạt, nó có bố cục "tham lam" vì cố chụp mọi thứ trong tầm mắt từ vị trí chụp. Tuy nhiên, làm như thế sẽ dẫn đến một tấm ảnh mơ hồ trong đó không rõ ý định của nhiếp ảnh gia là gì. Ngược lại, ảnh đạt loại bỏ sự rối rắm ở hậu cảnh và cho đối tượng chính có nhiều không gian hơn trong ảnh, làm cho ý định nhiếp ảnh trở nên rõ ràng hơn.

No comments