Bạn có phải là Mù Màu và bạn có quyết tâm tốt đến việc xác định màu sắc không?PeeKay Pham : Luôn chia sẻ kiến thức bổ ích và thú vị
Nhớ Like Và Share Vì Kiến Thức Cần Được Chia Sẻ

Kỹ thuật thứ ba Bạn có mù màu và bạn giỏi như thế nào trong việc xác định Color copy.jpg
Một bài viết ngắn hơn trong tuần này (tôi chắc chắn rằng bạn cảm thấy nhẹ nhõm khi nghe) nhưng hôm nay tôi muốn xem xét một cách ngắn gọn tính chủ quan của màu sắc. Đây là một chủ đề khổng lồ, nhưng tôi muốn chia sẻ một số suy nghĩ của mình về màu sắc của mỗi người chúng ta và nó thực sự quan trọng đến mức nào?
JakeHicksPhotography (4/9) .jpg

Màu là chủ quan.

Đầu tiên, màu sắc là chủ quan.
Tôi không quan tâm bạn tin vào điều gì khác, nhưng đó là một sự thật không thể chối cãi. Bạn nhận thấy màu đỏ của quả táo khác với tôi và chúng ta sẽ không bao giờ biết bao nhiêu.
Quan trọng hơn là, không phải ai trong chúng ta là đúng hay sai vì không có cách nào để biết màu sắc chính xác thực sự của quả táo đó.
Màu sắc chỉ có bất kỳ sự liên quan nào khi chúng tôi thử và mô tả nó cho người khác và độ chính xác của thông tin đó hiếm khi quan trọng. Khi tôi yêu cầu bạn cho một quả táo màu đỏ và không phải là một quả táo màu xanh lá cây, bạn sẽ không hỏi chính xác màu đỏ tôi muốn táo của tôi.
Tất nhiên có những tình huống mà màu sắc là cuộc sống đe dọa rất quan trọng. Các phi công, người đi biển, thợ điện, chuyên gia xử lý bom và nhiều nghề nghiệp khác cần biết sự khác biệt tinh tế của màu sắc, nhưng cuối cùng hầu hết chúng ta không cần phải lo lắng quá nhiều về màu sắc chúng ta đang thực sự thấy.

Nhưng nếu bạn là Colourblind thì sao?

Lý do tôi đặt trước bài viết này với tính chủ quan của màu sắc là bởi vì tôi nghe các nhiếp ảnh gia lo ngại rằng họ không thể xác định chính xác màu sắc vỏ chính xác và rằng chúng có thể là màu sắc. Hãy để tôi được rõ ràng, có một sự khác biệt lớn giữa việc bị mù màu và không thể xác định được sự khác biệt tinh tế về màu sắc khi nhiếp ảnh được quan tâm.
Trước hết, mù màu là di truyền (di truyền) và như vậy bạn được sinh ra với nó. Bạn không thể bắt được nó, cũng như bạn không thể 'sửa' nó được. Rất có thể, mặc dù bạn mù màu, bạn vẫn đang quản lý tốt. Tôi cũng gần như hoàn toàn chắc chắn rằng khi bạn phát hiện ra bạn bị mù màu, đó là ai đó khác đã nói với bạn rằng bạn là bạn. Cho đến thời điểm đó bạn có khả năng, và đúng là không biết về nó. Hãy nhớ rằng, màu sắc là chủ quan và tôi sẽ chỉ biết một màu trông giống như tôi và bạn sẽ chỉ biết một màu trông giống như bạn. Nó gần như luôn luôn có người khác nói với bạn rằng bạn đang nhìn thấy màu sắc 'sai'.

Lưu ý: Nếu bạn muốn kiểm tra xem bạn có phải là người da màu không, tôi đã đưa vào danh sách dưới đây các công cụ trực quan hữu ích để xác định khả năng phát hiện sự chênh lệch về màu sắc của bạn.

Colourblind hay không, làm thế nào nó ảnh hưởng đến chúng tôi như quảng cáo?

Vì vậy, bây giờ chúng tôi đã xác định rằng nó thực sự không quan trọng nếu bạn mù màu hay không, chúng ta hãy nhìn vào cách khả năng của chúng tôi để đọc màu sắc ảnh hưởng đến chúng tôi như là nhiếp ảnh gia. Như tôi đã nói, nếu bạn là người da màu thì đó không phải là kết thúc của thế giới cho các nghệ sĩ, trên thực tế nó thường hoàn toàn ngược lại.
Nhìn vào công việc của các đạo diễn nổi tiếng như Christopher Nolan và Nicolas Winding Refn. Cả hai đều là đạo diễn phim colourblind làm việc ở đầu trò chơi của họ với ít hoặc không có tác động tiêu cực của màu sắc của họ.


Drive, một bộ phim do Nicolas Winding đạo diễn là một trong những bộ phim có sức mạnh trực quan nhất trong lịch sử gần đây.  Nicolas Winding Tái sử dụng bảng màu nổi bật để kể câu chuyện của mình.
Drive, một bộ phim do Nicolas Winding đạo diễn là một trong những bộ phim có sức mạnh trực quan nhất trong lịch sử gần đây. Nicolas Winding Tái sử dụng bảng màu nổi bật để kể câu chuyện của mình.
 Neon Demon, một bộ phim khác của Nicolas Winding Refn và cho là một bộ phim sử dụng các màu sắc cực đoan để đặt tâm trạng và ngụ ý mưu đồ.
Neon Demon, một bộ phim khác của Nicolas Winding Refn và cho là một bộ phim sử dụng các màu sắc cực đoan để đặt tâm trạng và ngụ ý mưu đồ.
The Dark Knight do Christopher Nolan đạo diễn là một trong những bộ phim lớn nhất từng được sản xuất.  Thành công đó một phần là do việc sử dụng điện ảnh đáng kinh ngạc của màu sắc trong bóng tối của bộ phim này chủ yếu được đặt trong đêm khuya.
The Dark Knight do Christopher Nolan đạo diễn là một trong những bộ phim lớn nhất từng được sản xuất. Thành công đó một phần là do việc sử dụng điện ảnh đáng kinh ngạc của màu sắc trong bóng tối của bộ phim này chủ yếu được đặt trong đêm khuya.
Vì vậy, cho dù bạn là colourblind hay không, không để cho nó giữ bạn trở lại nhưng quan trọng hơn không cho phép bất cứ ai khác nói với bạn đó là một sự cản trở hoặc bạn không thể là một nhiếp ảnh gia tốt hay bất kỳ nghệ sĩ khác cho rằng vấn đề.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không phải là màu sắc nhưng bạn vẫn thấy khó xác định sự khác biệt về màu sắc

Được rồi vì vậy đây thực sự là nơi mà rất nhiều người trong chúng ta ngồi. Chúng ta không bị mù màu, nhưng chúng ta đấu tranh với những đốm màu khác biệt. Những khác biệt màu sắc mà tôi đề cập đến cụ thể liên quan đến nhiếp ảnh và chúng sẽ bị xáo trộn khi chúng tôi đang cố gắng khắc phục các vấn đề về cân bằng trắng hoặc cố gắng tô màu cho ảnh.
 Hình ảnh của LPL C770 Máy phóng đầu màu từ Jon Cramp, người đang bán nó ở đây
Hình ảnh của LPL C770 Máy phóng đầu màu từ Jon Cramp, người đang bán nó ở đây

Đây là tin tốt / xấu; màu sắc là một kỹ năng. Nó có thể được học, nhưng nó sẽ mất thời gian.
Kỹ năng này cũng giống như bất kỳ cách nào khác và 20 năm trước, tôi đã rất kinh khủng và bây giờ tôi giỏi hơn rất nhiều. Trước đó, trước khi kỹ thuật số, chúng tôi sẽ phải in màu bằng cách sử dụng máy phóng to và hóa chất tiêu cực. Chúng tôi sẽ phải quay số bằng các hiệu chỉnh màu bằng tay thông qua các nút màu đỏ tươi, vàng và lục lam trên các máy phóng to của chúng tôi. Chúng tôi cũng phải biết rằng chúng tôi có thể tạo bất kỳ hiệu chỉnh màu nào thông qua ba mặt đồng hồ này vì bằng cách loại bỏ màu đỏ tươi, chúng tôi nhận được màu xanh lá cây, bằng cách loại bỏ màu vàng, chúng tôi có màu xanh và loại bỏ màu lục lam.
Điều này thật khó.
Tôi đã không giỏi ở đó và đó là bởi vì nó cần có thời gian để phát triển kỹ năng mắt để xác định các phôi màu có trong ảnh của bạn. Bất kỳ ai cũng có thể in màu một cách chính xác nếu họ biết màu gì cần thử và cân bằng, kỹ năng không vận hành máy nhưng biết cần điều chỉnh cái gì.
Chúng ta hãy xem xét một vài ví dụ dưới đây để thử và xem những gì tôi có ý nghĩa.
JakeHicksPhotography col cast.jpg
Hình ảnh trên trông có vẻ ổn với một số bạn và thành thật mà nói, điều này có vẻ hoàn hảo đối với tôi cách đây 20 năm.
Nhưng kinh nghiệm cho tôi biết rằng có một vài yếu tố liên quan đến màu sắc có trong ảnh này. Bóng tối trông hơi ốm yếu với một chút xanh lục nhạt / xanh lục và những điểm nổi bật có màu vàng nhạt. Hãy quay số trong một số chỉnh sửa và xem liệu chúng ta có thể tiến gần hơn đến thứ gì đó trông hấp dẫn hơn không.
JakeHicksPhotography (2/3) no col cast.jpg


Với những điều chỉnh màu sắc được thực hiện, tôi cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều về cảnh quay tổng thể và tông màu da bây giờ trông hấp dẫn hơn. Một số bạn thực sự có thể thích phiên bản trước đó, và điều đó cũng hoàn toàn ổn. Quan trọng hơn mặc dù, không có lúc nào tôi nói rằng tôi đã cố gắng để làm cho cái nhìn này chính xác hoặc hoàn hảo. Cá nhân tôi tin rằng đó là một việc vặt ngu ngốc, vì làm cho nó trông hoàn toàn chính xác là không thể về mặt kỹ thuật.
Hãy nhớ rằng tôi đã nói ngay từ đầu rằng tất cả chúng ta đều thấy màu sắc khác nhau và màu sắc đó là chủ quan? Vâng, làm thế nào trên trái đất là chúng ta phải chính xác màu sắc chính xác một cái gì đó nếu tất cả chúng ta thấy một cái gì đó hơi khác nhau?
Đừng làm cho tôi sai, tôi không nói rằng hiệu chỉnh màu sắc không quan trọng nhưng tôi nói rằng bạn cần phải phát triển một mắt cá nhân và hương vị cho nó và điều đó sẽ chỉ phát triển theo thời gian. Nhìn vào màu sắc trong hình ảnh của bạn từ nhiều năm trước, chúng có hoàn hảo không? Rất có thể bạn sẽ tô màu chúng khác nhau ngay bây giờ.
Spotting phương sai trong màu sắc là một kỹ năng giống như bất kỳ khác. Mỗi lần tôi được vợ yêu cầu nếm thử bữa tối trong khi nó đang sôi sục trên bếp. Tôi nếm thức ăn và cho tôi nó có vị ngon, hoặc không. Tôi hoàn toàn không biết phải thêm gì nếu nó không ngon, nhưng một số bạn có thể nghĩ rằng tôi đang điên. Chắc chắn bạn biết nếu nó cần nhiều muối, rượu, đường vv?! Với bạn điều đó có thể hiển nhiên và với tôi, màu sắc là như nhau, nó hiển nhiên nhưng chỉ vì tôi có rất nhiều kinh nghiệm với nó và tôi đã huấn luyện đôi mắt của mình để phát hiện sự khác biệt rất nhỏ về màu sắc.

Đóng các bình luận

Vì vậy, với tất cả điều này trong tâm trí, chúng ta hãy cố gắng để thả từ ' chỉnh ' từ 'chỉnh màu'. Không có màu 'đúng' để dừng lo lắng màn hình của bạn đã chuyển đổi theo một chiều hay cách khác, thay vì bắt đầu chú ý đến màu sắc bằng chính đôi mắt của bạn thay vì dựa vào những gì máy nói với bạn là đúng và sai.
Tất nhiên màu sắc là một điều thực sự và nó rất quan trọng đối với rất nhiều người trong chúng ta. Rất có thể là mặc dù, nếu bạn đủ thông minh để đọc bài đăng này thì bạn có thể đã biết nếu bạn đang colourblind hay không.
Nhưng nếu bạn muốn kiểm tra lại, đây là một vài liên kết để đưa nhãn cầu của bạn qua các bước của chúng.


Kiểm tra mù màu Ishihara

Các Ishihara kiểm tra mù màu là nổi tiếng nhất và đó là một với tất cả các dấu chấm và số màu. Có rất nhiều trực tuyến và hầu hết là khá đơn giản cho một loạt các biến đổi màu sắc trong mắt. Liên kết tôi đang cung cấp ở đây mặc dù đưa bạn đến một phiên bản khá phức tạp có nhiều sắc thái trong màu sắc. Bạn sẽ nhận được điểm số cuối cùng.
Hãy nhớ rằng mặc dù, mù màu là phổ biến hơn nhiều so với bạn nghĩ. 1 trong 255 phụ nữ và 1 trong 12 người đàn ông có một số hình thức thiếu màu sắc thị lực vì vậy đừng lo lắng nếu bạn không có được một điểm số hoàn hảo.

Thử nghiệm màu Farnsworth-Munsell

Vì vậy, bây giờ bạn đã thực hiện bài kiểm tra mù màu Ishihara và bạn tự tin rằng mình biết màu sắc của mình, đây là bài kiểm tra màu sắc Farnsworth-Munsell khó hơn rất nhiều. Thử nghiệm này thực sự giúp bạn sắp xếp lại màu sắc trên biểu đồ từ màu này sang màu khác. Đây là một công cụ tuyệt vời cho chúng tôi nhiếp ảnh bởi vì nó buộc chúng ta phát hiện những thay đổi rất nhỏ và tinh tế trong màu sắc.


Farnsworth-Munsell 100 kiểm tra màu sắc

Bây giờ là lúc để rời khỏi dốc trượt tuyết và kiểm tra cả sự kiên nhẫn và nhãn cầu của bạn trong thử nghiệm màu sắc cuối cùng này. Lần này chúng tôi sẽ sắp xếp lại gần 100 màu sắc trên bốn dải màu. Khi bạn đã hoàn tất, hãy nhấn nút 'kiểm tra điểm' để xem kết quả của bạn.


Như tôi đã nói trước đây, màu sắc là chủ quan và thậm chí nếu bạn là màu sắc ràng buộc, đừng để điều đó ngăn cản bạn trở thành một nghệ sĩ phi thường hay nhiếp ảnh gia. Và nếu bạn không mù màu nhưng vẫn đấu tranh với sự chênh lệch đốm màu, đừng lo lắng, nó sẽ dễ dàng hơn với thời gian và kinh nghiệm. Ví dụ tôi đã vượt qua tất cả ba bài kiểm tra đó với một số điểm hoàn hảo, nhưng tôi đảm bảo với bạn rằng tôi thậm chí không đến gần 20 năm trước.
Cảm thấy tự do để đốt cháy điểm số của bạn dưới đây mặc dù ... nếu bạn dám;)

No comments