Sơ đồ Phân loại màu Lightroom

PeeKay Pham : Luôn chia sẻ kiến thức bổ ích và thú vị
Nhớ Like Và Share vì kiến thức cần được chia sẻ


Trong hướng dẫn trước của tôi, Tôi đã dạy cho bạn cách tạo và sử dụng một biểu đồ giai điệu trong Photoshop. Tuy nhiên mọi thứ khác nhau trong Lightroom và chúng ta không thể thực sự tạo ra cùng một biểu đồ âm thanh. Sử dụng đường cong giai điệu và điều chỉnh màu sắc khá khó khăn trong Lightroom. Vì vậy, để làm cho mọi việc dễ dàng hơn, tôi đã tạo cho bạn biểu đồ này cho Lightroom. Bạn có thể đặt ảnh của riêng mình vào biểu đồ để sử dụng làm tài liệu tham khảo và sau đó các cài đặt bạn sử dụng ở đây có thể được lưu dưới dạng một giá trị đặt sẵn và áp dụng cho các ảnh khác của bạn. Nhưng biểu đồ này đi xa hơn một chút so với biểu đồ giai điệu tôi đã giới thiệu trong video trước của tôi. Và thay vì chỉ cho phép bạn sử dụng đường cong giai điệu dễ dàng hơn, nó cũng có một biểu đồ màu sắc mà làm cho điều chỉnh màu sắc dễ dàng hơn là tốt. Kỹ thuật này rất hữu ích cho dù bạn muốn tô màu một bức ảnh duy nhất với khả năng kiểm soát tốt hay nếu bạn muốn tạo ra một bộ các thiết lập sẵn Lightroom để chia sẻ với những người khác.

Kiểm tra trước

Trước khi chúng tôi bắt đầu hướng dẫn, hãy nhìn vào gradient này. Ánh sáng bạn nhìn thấy ngay bây giờ có vẻ như là màu xám trên màn hình của bạn.
Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dải màu nào giống như hình ảnh bên dưới, có nghĩa là có thể có điều gì đó sai trái trong việc hiệu chuẩn màu của màn hình. Nếu bạn thấy bất kỳ dải màu nào, hãy thử hiệu chuẩn lại màn hình của bạn hoặc chỉ tạm thời vô hiệu cấu hình của màn hình cho bây giờ. Khi học cách sử dụng đường cong giai điệu, điều quan trọng là biểu đồ này trông chính xác trên màn hình của bạn - màu xám không có dải màu.

Hướng dẫn Chiếu màu Lớp Lightroom

Bước 1

Được rồi hy vọng mọi thứ đều ổn. Hãy bắt đầu hướng dẫn. Đầu tiên bạn cần tải xuống biểu đồ tôi đã thực hiện và bạn có thể tìm thấy liên kết tải xuống trong mô tả video. Có hai biểu đồ bạn có thể sử dụng; một cho Lightroom và một cho Photoshop. Đối với video này, tôi sẽ chỉ cho bạn cách sử dụng biểu đồ trong Lightroom. Tôi sẽ vào bảng xếp hạng Photoshop trong một video khác.

Bước 2

Nhưng để sử dụng biểu đồ trong Lightroom, trước tiên bạn cần đặt một bức ảnh bạn chọn bên trong biểu đồ. Nếu bạn có một bức ảnh trong Lightroom, bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào hình thu nhỏ và vào Edit In> Open as Smart Object trong Photoshop, và sau đó đặt biểu đồ tone trên bức ảnh của bạn.
Bạn có thể sử dụng bất kỳ phần mềm chỉnh sửa hình ảnh để làm điều này nhưng tôi đã có một thực hiện ở đây. Khi bạn đã tải hình ảnh của mình, hãy chuyển sang chế độ Phát triển.
Về cơ bản biểu đồ này cho phép bạn xem những gì bạn đang làm khi bạn sử dụng đường cong giai điệu và các điều chỉnh màu sắc. Hãy bắt đầu với giai điệu. Biểu đồ giai điệu làm cho việc sử dụng đường cong giai điệu dễ dàng và chính xác hơn là làm bằng tay. Nếu bạn không thấy video trước đó về cách sử dụng biểu đồ giai điệu , hãy đảm bảo bạn xem trước đó. Đó là cho Photoshop nhưng nó có một số lời khuyên tuyệt vời về cách sử dụng biểu đồ giai điệu và làm thế nào bạn có thể sử dụng nó để tạo ra rất nhiều hiệu ứng khác nhau.

Bước 3

Đối với hướng dẫn này, tôi sẽ tạo ra một hiệu ứng tương tự như một trong những nhiếp ảnh gia yêu thích của tôi - Masashi Wakui . Anh chụp những bức ảnh tuyệt vời nhưng điều thực sự làm cho bức ảnh nổi bật là phong cách xử lý bài đăng của anh ấy. Nó rất mạnh mẽ và đáng chú ý và nó cũng xảy ra là rất phù hợp cho hướng dẫn này.
Chỉ cần lưu ý, biểu đồ này rất hữu ích ngay cả khi bạn đang tạo ra các hiệu ứng rất tinh tế như bộ phim trông. Bạn cũng có thể sử dụng nó để thử nghiệm và đưa ra các hiệu ứng của riêng bạn từ đầu thay vì làm những gì tôi đang làm và cố gắng sao chép hiệu ứng của người khác. Nhưng như một cuộc biểu tình, tôi sẽ tái tạo phong cách xử lý bài đăng mạnh mẽ hơn bởi vì bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy những gì đang xảy ra.

Bước 4

Đầu tiên tôi sẽ nhìn vào một trong những bức ảnh của Wakui và cố gắng sao chép một cái gì đó tương tự hoặc ít nhất lấy cảm hứng từ nó. Khi phân tích hiệu ứng, bước đầu tiên là nhìn vào bóng tối và nổi bật. Vì vậy, chúng ta có thể nhìn thấy trong bức ảnh này rằng người da đen đã được dỡ bỏ ... vì vậy các khu vực tối nhất đã được làm sáng hơn. Và cũng có một chút màu xanh-xanh lá cây. Nếu chúng ta nhìn vào đèn đường, chúng ta có thể thấy rằng điều này có một màu vàng. Vì vậy, đó là điều mà chúng ta có thể ghi nhớ. Trên các tòa nhà, chúng ta có thể nhìn thấy một số màu đỏ. Bây giờ anh ta có thể đã sử dụng Gradient Map trong Photoshop cho điều này, nhưng bạn có thể có được một cái gì đó rất giống với chỉ là các đường cong giai điệu. Vì vậy, tôi đang nhìn ở đây và tôi đoán rằng màu đỏ này là trong những điểm nổi bật.

Bước 5

Vì vậy, bây giờ chúng ta biết mình muốn gì, hãy thử tạo lại nó trong Lightroom. Đầu tiên đi đến điều chỉnh Tone Curve của bạn. Có hai chế độ đường cong giai điệu trong Lightroom. Đơn giản chỉ cần đặt, một cho người mới bắt đầu và nó hạn chế những gì bạn có thể làm để bạn không mess ảnh của bạn. Khác là dành cho người dùng nâng cao và nó mang lại cho bạn sự linh hoạt hơn và đây là cách chúng ta sẽ sử dụng. Nếu bạn không nhìn thấy nó, bạn có thể nhấp vào nút này ở đây để chuyển đổi giữa hai chế độ.

Bước 6

Không được sợ hãi bởi đường cong giai điệu này. Nó khá dễ dàng khi bạn sử dụng biểu đồ giai điệu. Vì vậy, bắt đầu bằng cách chọn Công cụ Điều chỉnh Nhắm mục tiêu này. Công cụ này cho phép bạn chỉ ra bất cứ nơi nào trong ảnh của bạn để tạo ra một điểm.
Nhưng thay vì nhấp vào hình ảnh, chúng ta sẽ nhấp vào biểu đồ và kéo theo chiều dọc để điều chỉnh các giá trị.

Bước 7

Bạn sẽ nhận thấy rằng có ba hàng trong biểu đồ giai điệu. Hàng trên cùng là biểu đồ 5 vùng cung cấp cho bạn các màu đen, bóng, midtones, nổi bật và trắng.
Hàng thứ hai cung cấp cho bạn công cụ điều khiển tìm kiếm trong trường hợp bạn cần nhắm mục tiêu một vùng âm thanh cụ thể hơn.
Hàng dưới cùng thực sự chỉ để hiển thị để bạn có thể nhìn thấy hiệu ứng mà bạn đang tạo và đảm bảo rằng các kết quả của bạn trôi chảy và dần dần - tôi sẽ cho bạn biết thêm về điều này sau.

Bước 8

Trước tiên, chúng ta hãy tạo ra cái nhìn mờ dần bằng cách nâng da đen và sau đó thả da trắng.
Tôi cũng sẽ chơi xung quanh với ba khu khác để có được những tông màu gần với cái nhìn tôi sẽ cho.
Khi bạn đã hoàn tất, bạn sẽ nhận được một đường cong tone như thế này. Nó sạch sẽ và đơn giản.

Bước 9

Tiếp theo, chúng ta sẽ bắt đầu sử dụng kênh màu đỏ, xanh lục và xanh. Đây là phần khó nhất về đường cong giai điệu nhưng sử dụng biểu đồ làm cho nó dễ dàng hơn nhiều.
Vì vậy, nhìn lại bức ảnh của Masashi Wakui, chúng ta hãy bắt đầu bằng cách cố gắng sao chép các bóng tối xanh lam.
Trong Tone Curves, tôi sẽ chuyển sang kênh xanh và nâng bóng lên. Sau đó, tôi sẽ bỏ lại midtones để màu xanh chỉ hiển thị trong bóng tối.

Bước 10

Tiếp theo, tôi sẽ chuyển sang kênh màu xanh lá cây và làm cùng một điều cố gắng để có được một màu tương tự. Tôi chỉ sẽ nhận được một cái gì đó tương tự như ảnh của Wakui thay vì cố gắng để có được hiệu quả chính xác.

Bước 11

Điều tiếp theo cần làm là thêm màu vàng trong màu trắng. Vì vậy, cho rằng, chúng ta sẽ chuyển sang kênh màu xanh lam. Màu vàng là màu ngược lại của màu xanh lam vì vậy chúng ta có thể kéo màu trắng xuống như thế này để giảm blues có hiệu lực tạo ra màu vàng.

Bước 12

Cuối cùng, đối với các tông màu đỏ trong bức ảnh, tôi sẽ chuyển sang kênh màu đỏ. Tôi nghĩ rằng đó là khoảng phạm vi này vì vậy tôi sẽ nâng người da trắng.
Nhưng nó cũng ảnh hưởng đến các vùng khác vì vậy tôi sẽ bỏ chúng xuống dưới những điểm nổi bật.
Tôi muốn được một chút chính xác hơn vì vậy tôi sẽ chuyển sang biểu đồ giai điệu 9 khu vực và chơi xung quanh với các khu vực xung quanh đây.

Bước 13

Hãy nhớ trước cách tôi nói về biểu đồ gradient và cách nó nên trơn tru và dần dần? Vâng, nếu tôi thực hiện một sự thay đổi mạnh mẽ như các tông màu, bạn có thể thấy rằng gradient không phải là rất trơn tru nữa. Chúng ta đi từ màu đỏ sang màu xanh lá cây sang màu đỏ. Đó là một thay đổi khá đột ngột và trong khi thoạt nhìn nó có thể không đáng chú ý trong ảnh này, nếu bạn sử dụng trong các ảnh hoặc video clip khác, bạn có thể bắt đầu nhận một số vấn đề về dải màu.
Về cơ bản nó giống như thế này. Mềm mại hơn gradient, an toàn hơn là sử dụng trong các bức ảnh khác. Và nếu bạn đang sử dụng kỹ thuật này để tạo các cài đặt sẵn Lightroom, bạn chắc chắn muốn đảm bảo rằng gradient được trơn tru.
Hiệu quả không hoàn hảo vì vậy tôi chỉ cần đi vào các kênh và tinh chỉnh các thiết lập một chút. Cách tốt nhất để tìm hiểu đường cong giai điệu là thực sự chỉ cần thử nghiệm và nhận được những gợi ý hay cảm giác của nó hoạt động như thế nào. Bạn không cần phải biết chính xác giai điệu nào bạn nên điều chỉnh hoặc tạo nên đường cong giai điệu của bạn. Thực sự, điều quan trọng nhất là để có được cảm giác bản năng của nó như thế nào để nó cảm thấy bản chất thứ hai cho bạn. Và đó thực sự là lời khuyên hay nhất mà tôi có thể cho bạn - để tiếp tục thử nghiệm cho đến khi nó cảm thấy bản chất thứ hai.

Bước 14

Chúng tôi đã thực hiện với đường cong tone. Nếu bạn muốn lưu nó, bạn có thể làm điều đó bằng cách nhấp vào trình đơn thả xuống ở đây và chọn Lưu. Thao tác này sẽ cho phép bạn truy cập cùng một đường cong tone bất kỳ lúc nào từ trình đơn thả xuống này.
Bạn cũng có thể lưu nó dưới dạng cài sẵn bằng Lightroom bằng cách nhấn vào nút dấu cộng cộng ở đây trong bảng Presets.
Đảm bảo bạn bỏ chọn tất cả mọi thứ và chỉ bật các tùy chọn Tone Curve và Process Version. Đặt tên, nhấp vào nút Tạo, và bây giờ bạn đã có cài đặt trước của chính bạn.

Bước 15

Nhưng chúng tôi không làm. Điều gì về biểu đồ màu đáy này? Vâng đường cong giai điệu có thể tạo ra số lượng lớn các hiệu ứng màu sắc của bạn. Nhưng có nhiều bạn có thể làm. Mặc dù một số hiệu ứng như hiệu ứng Instagram Nashville có thể được tạo ra chỉ với các đường cong giai điệu và không có gì khác, các hiệu ứng khác như bộ phim trông có được cái nhìn của họ bằng cách thay đổi màu sắc (sắc, bão hòa, và nhẹ nhàng).
Đối với phần này ở đây, chúng tôi đang sử dụng điều chỉnh HSL. Bạn có thể tìm thấy điều này bằng cách mở bảng điều khiển HSL và nhấp vào tab Tất cả. Một khi bạn đã ở đây, bạn có thể bắt đầu chơi xung quanh với các thiết lập. Tôi thực sự thích sử dụng thanh trượt thay vì Công cụ Chọn nhắm mục tiêu này vì khi bạn sử dụng công cụ, nó có xu hướng ảnh hưởng nhiều hơn một màu cùng một lúc. Vì vậy, để kiểm soát nhiều hơn tôi thích chỉ cần sử dụng thanh trượt.

Bước 16

Đây là cách sử dụng biểu đồ. Có bốn hàng trong biểu đồ này. Đầu tiên là một gradient để đảm bảo rằng kết quả của bạn là trơn tru.
Thứ hai là màu sắc để bạn có thể nhìn thấy chính xác những gì màu sắc bạn đang nhận được.
Tiếp theo là Saturation và cuối cùng là cuối cùng là cho độ sáng.
Khi bạn thực hiện điều chỉnh màu sắc, hãy nhìn vào biểu đồ màu. Nếu bạn đang thay đổi độ bão hòa, hãy nhìn vào biểu đồ bão hòa. Cùng với Luminance. Điều này cho phép bạn hình dung cách bạn ảnh hưởng đến màu sắc và đôi khi nó có thể hoạt động như một hệ thống cảnh báo trong trường hợp bạn thực hiện bất kỳ thay đổi nào quá mạnh.
Cách bạn điều chỉnh màu sắc tùy thuộc vào bạn. Nhưng tôi thường thích bắt đầu với màu sắc, độ bão hòa, rồi nhẹ nhàng. Chơi xung quanh với các thiết lập để có được cái gì đó mà bạn thích. Đôi khi các cài đặt màu sắc này có thể không có vẻ quyết liệt như đường cong giai điệu nhưng các cài đặt này cung cấp cho bạn các đặc điểm màu độc nhất bạn nhìn thấy trong bộ phim truyền thống.

Bước 17

Khi điều chỉnh của bạn, hãy đảm bảo rằng bạn giữ một mắt về gradient màu. Bạn muốn đảm bảo rằng điều này là trơn tru. Bạn có thể thấy trong hình ảnh dưới đây rằng gradient không trơn tru. Nó có một sự thay đổi mạnh mẽ. Khi điều này xảy ra, bạn cần quay trở lại và giảm một số cài đặt của mình để chắc chắn rằng đó là quá trình chuyển đổi suôn sẻ trơn tru.
Hãy nhớ rằng, giống như biểu đồ giai điệu, các cạnh cứng trong gradient của bạn có thể hoạt động tốt trên bức ảnh mà bạn đang làm việc bây giờ, nhưng nó có thể không nhìn tuyệt vời trong các ảnh khác. Mềm mại hơn gradient, an toàn hơn nó được.

Bước 18

Khi bạn hoàn tất, bạn có thể cập nhật cài đặt trước trước đó bằng cách nhấp chuột phải vào nó và chọn tùy chọn cập nhật. Hoặc bạn có thể lưu trữ này như là một giá trị đặt trước mới bằng cách nhấp vào dấu cộng trong bảng điều khiển cài sẵn.
Hãy chắc chắn rằng điều duy nhất kiểm tra là Đường cong Tone, Color adjustment, và Process Version.
Nếu bạn đang tạo một gói cài đặt sẵn với 10 cài đặt mặc định và một số cài đặt trước đó sẽ ảnh hưởng đến các cài đặt khác như Độ sắc nét, Vibrance, Vignetting, Noise ... đảm bảo rằng bạn chọn các tùy chọn đó để cài đặt sẵn của bạn sẽ ghi đè cài đặt và đặt lại nó trở lại 0. Điều này là nếu bạn áp dụng một giá trị đặt trước cho phép thêm một số hạt, và trong cài đặt trước bạn không muốn hạt xuất hiện, nó sẽ tự động đặt lại nó trở lại 0 hoặc không có hạt. Vì vậy, đó chỉ là một mẹo để làm cho mọi thứ thuận tiện hơn nếu bạn đã bao giờ nghĩ đến việc tạo ra cài sẵn cho người khác.

Lợi ích của kỹ thuật này

1. Cài đặt trước tối thiểu và nhẹ

Chúng tôi đã thực hiện sử dụng biểu đồ giai điệu nhưng tôi muốn chỉ ra hai điều chúng tôi đã thực hiện thật tuyệt. Đầu tiên chúng ta hãy nhìn vào các thiết lập phát triển cơ bản ở đây. Các thiết lập ở đây là tất cả các untouched. Cân bằng trắng, Phơi, Tương phản, v.v ... mọi thứ ở đây không bị ảnh hưởng.
Và điều đó thực sự tuyệt vời bởi vì nó có nghĩa là cài sẵn của bạn sẽ không làm cho bạn tái retouch ảnh của bạn. Ý tôi muốn nói là hầu hết mọi người bắt đầu bằng cách cố định ảnh của họ. Chúng điều chỉnh cân bằng trắng, độ phơi sáng và các cài đặt khác. Nhưng nếu bạn đã làm điều này (và cho phép giả vờ chúng tôi chụp một đám cưới với 500 bức ảnh và cố định sự cân bằng trắng và phơi ảnh của tất cả 500 bức ảnh), điều cuối cùng chúng tôi muốn là áp dụng một giá trị đặt trước ghi đè cài đặt của chúng tôi buộc chúng tôi phải sửa cân bằng trắng và tiếp xúc lại toàn bộ. Đó là một sự lãng phí thời gian. Vì vậy, bằng cách tạo ra các cài đặt trước tối thiểu như thế này (chỉ là đường cong giai điệu và HSL), không chỉ là nhanh hơn để render, nó cũng tiết kiệm cho bạn rất nhiều thời gian.

2. Các công trình tuyệt vời cho Video

Điều cuối cùng tôi muốn đề cập là nếu bạn có bất kỳ video clip, bạn có thể vào chế độ Thư viện và áp dụng một giá trị cài sẵn đã lưu. Điều này thật tuyệt vời khi bạn muốn tô màu các video của mình nhưng bạn không có kế hoạch toàn bộ Adobe Creative Cloud. Video của bạn sẽ hiển thị nhanh vì bạn đã sử dụng mức tối thiểu tuyệt đối cần thiết để tạo hiệu ứng. Và nếu cài đặt trước của bạn không có điều chỉnh HSL và chỉ có các đường cong giai điệu, nó sẽ vô cùng nhanh.
Đường cong tone được gia tốc GPU trong Lightroom nhưng nó không quan trọng bởi vì nó sử dụng rất ít sức mạnh xử lý mà ngay cả một máy tính thực sự chậm sẽ làm cho nó một cách nhanh chóng.


No comments