Khẩu độ tốt nhất cho nhiếp ảnh phong cảnh

PeeKay Pham : Luôn chia sẻ kiến thức bổ ích và thú vị
Nhớ Like Và Share vì kiến thức cần được chia sẻ
Có khẩu độ lý tưởng cho nhiếp ảnh phong cảnh?
Câu hỏi " Khẩu độ tốt nhất cho nhiếp ảnh phong cảnh là gì? "Thường được yêu cầu thông qua bản tin CaptureLandscapes và các địa điểm thảo luận khác.
Trong khi không có một khẩu độ "chính xác" , một số cảnh được hưởng lợi từ việc sử dụng một khẩu độ cụ thể. Đối với nhiếp ảnh phong cảnh tiêu chuẩn (trừ nhiếp ảnh ban đêm, nhiếp ảnh vĩ mô và các hốc khác), khẩu độ tối ưu cho độ sắc nét trước-sau là nằm trong f / 7.1 đến f / 13.
Phạm vi này không chỉ được đề cập ngẫu nhiên. Trong thực tế, nó được tính toán kỹ lưỡng và được biết đến như là một điểm sáng của ống kính.

Tìm điểm sáng ngọt ngắt của ống kính

Nếu bạn là người mới chụp ảnh và chỉ biết về khẩu độ, điều này có thể gây nhầm lẫn: khẩu độ sắc nét nhất phụ thuộc vào ống kính.
Lưu ý rằng khi viết về độ sắc nét trong bài viết này, chúng tôi đang nói về độ sắc nét mặt trước chung không phải  độ sắc nét  sâu. Khẩu độ sắc nét nhất là khi hình ảnh tổng thể là sắc nét nhất. Tôi khuyên bạn nên đọc phần  Giới thiệu về khẩu độ trong Nhiếp ảnh cảnh  để hiểu thêm về chủ đề này.
Ống kính sắc nét nhất của ống kính của bạn, được biết đến là điểm ngọt, nằm từ hai đến ba bước f / stop từ khẩu độ rộng nhất .
Do đó, khẩu độ sắc nét nhất trên 16-35mm f / 4 của tôi là giữa f / 8 và f / 11. Một ống kính nhanh hơn, như ống kính 14-24mm f / 2.8, có điểm ngọt giữa f / 5.6 và f / 8.
Vì đa số thấu kính chuyên nghiệp có khẩu độ rộng nhất f / 2.8 hoặc f / 4, bạn thường nghe thấy khẩu độ tốt nhất là f / 8 hoặc f / 11. Trong khi họ thường  các sắc bén nhất, tôi vẫn khuyên bạn nên sử dụng công thức 2-3 stop để tính toán vị trí ngọt ngào của ống kính của bạn và sau đó kiểm tra nó trong lĩnh vực này với một số bức ảnh so sánh của một thành phần duy nhất.
Bây giờ, bài báo này được đặt tên là "Khẩu độ tốt nhất cho Nhiếp ảnh Cảnh" chứ không phải "Khẩu độ sắc nét nhất cho Nhiếp ảnh Cảnh". Như tôi đã đề cập, có không  đúng  khẩu độ; các  tốt nhất  khẩu độ phụ thuộc vào bối cảnh cụ thể.

Khi nào sử dụng khẩu độ mở

Mở khẩu độ (số f / stop thấp) thường được sử dụng để làm mờ nền của một hình ảnh. Ví dụ, đặt một bông hoa gần ống kính và sử dụng một khẩu độ mở như f / 2.8 , sẽ cho kết quả hoa là sắc nét và tập trung trong khi nền là mềm và mờ.
Khẩu độ tốt nhất cho nhiếp ảnh phong cảnh
Một khẩu độ mở đã được sử dụng để làm mờ nền
Một ví dụ phổ biến khác của khi một khẩu độ mở là lý tưởng là trong chụp ảnh ban đêm . Không có nhiều ánh sáng tự nhiên có sẵn vào ban đêm, vì vậy bạn cần phải tăng ISO, sử dụng tốc độ màn trập chậm hơn và sử dụng khẩu độ mở.
Hãy nhớ rằng làm mờ (hoặc tập trung) một hình ảnh phụ thuộc vào vị trí bạn tập trung vào hình ảnh (nền trước, giữa, nền), khoảng cách giữa phần nền là máy ảnh của bạn và ống kính bạn sử dụng (góc rộng so với zoom ).

Khi nào sử dụng khẩu độ hẹp

Mặc dù có nhiều hình ảnh đang được tập trung, một khẩu độ hẹp có thể dẫn đến hình ảnh ít sắc nét hơn mong muốn.
Khẩu khẩu thu hẹp thường được sử dụng khi có khoảng cách đáng kể giữa tiền cảnh và nền, và bạn muốn có càng nhiều càng tốt và sắc nét.
Khẩu độ tốt nhất cho nhiếp ảnh phong cảnh
Một khẩu độ hẹp đã được sử dụng để giữ cho hình ảnh sắc nét trước-để-trở lại
Trong khi tất cả các hình ảnh đều được lấy nét với khẩu độ như f / 22, nó không sắc như với khẩu độ rộng hơn. Tập trung xếp chồng là một kỹ thuật phổ biến để vượt qua thách thức này.
Một kịch bản khác trong đó một khẩu độ hẹp là có lợi là khi mặt trời bị che khuất một phần. Sử dụng khẩu độ giữa khoảng f / 16 và f / 22 sẽ mang lại "sunstar" tốt và sắc nét.

Khẩu độ tốt nhất cho nhiếp ảnh phong cảnh là gì?

Như bây giờ, bạn có thể chọn khẩu độ tốt nhất cho chế độ chụp ảnh phong cảnh phụ thuộc vào hình ảnh bạn đang chụp và ống kính mà bạn đang sử dụng.
Một khẩu độ mở như f / 2,8 kết quả trong ít hình ảnh đang được tập trung nhưng các bộ phận được tập trung là sắc nét hơn so với họ đã có được với một khẩu độ như f / 22.
Mặt khác, một khẩu độ hẹp như f / 22 giữ toàn bộ khung cảnh nhưng nó sẽ không sắc nét như những phần sắc nét nhất chụp bằng khẩu độ rộng hơn.
Nguyên tắc nhỏ nhất: khẩu độ sắc nét nhất (nơi phần lớn nhất của hình ảnh vẫn ở chế độ lấy nét nhưng vẫn sắc nét) nằm giữa hai và ba điểm dừng so với khẩu độ tối đa, nghĩa là khẩu độ phổ biến nhất đối với nhiếp ảnh phong cảnh tiêu chuẩn nằm giữa f / 8 và f / 11.

No comments