Cách tạo ra hiệu ứng duotone đỏ và xanh trong Adobe Lightroom.

PeeKay Pham : Luôn chia sẻ kiến thức bổ ích và thú vị
Nhớ Like Và Share vì kiến thức cần được chia sẻ

Trong hướng dẫn Lightroom này, bạn sẽ học cách tạo hiệu ứng duotone màu đỏ và xanh tương tự như đồ họa và ảnh bìa mà bạn thấy trong Spotify. Bạn sẽ học cách làm điều này theo hai cách. Bạn sẽ học cách hầu hết mọi người làm điều đó bằng phương pháp chia tách. Nó dễ dàng hơn và đôi khi nó đủ tốt. Sau đó, bạn sẽ tìm hiểu cách của tôi làm điều đó sẽ cho bạn kết quả tốt hơn nhiều. Đây cũng là một kỹ năng có thể chuyển nhượng mà bạn có thể sử dụng trong các phần mềm khác như Photoshop, Capture One, Affinity Photo và hơn thế nữa. Cuối cùng, có rất nhiều kết hợp màu sắc làm việc tuyệt vời như duotones và tôi sẽ được hiển thị cho bạn một cách đơn giản để tìm ra những gì cài đặt để sử dụng cho bất kỳ màu nào bạn muốn.

Duotone Cách nhanh chóng và dễ dàng

Cách nhanh chóng tạo hiệu ứng duotone trong Lightroom là sử dụng công cụ Split Toning. Các kết quả không tốt như phương pháp bạn sẽ học sau đó nhưng nó dễ hiểu hơn và đó là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất và được dạy. Đây là cách để làm điều đó. Trong mô-đun Phát triển, di chuyển đến phần HSL và sau đó nhấp vào chế độ đen trắng. Điều này sẽ làm cho hình ảnh của bạn màu đen và trắng. Đừng lo lắng về cài đặt màu đen và trắng - điều này dễ dàng hơn để điều chỉnh nó sau đó.
Tiếp theo, di chuyển đến phần Split Tone. Ở đây, chỉ cần đặt độ bão hòa của cả hai thanh trượt xuống 100%. Đối với bóng tối, thay đổi màu sắc đến khoảng 220 độ và sau đó điều chỉnh cân bằng để mang lại nhiều màu đỏ hơn.
Điều cuối cùng cần làm là đi vào đường cong tone. Hãy chắc chắn rằng bạn đang ở chế độ điểm cong. Có hai chế độ cho đường cong giai điệu trong Lightroom và bạn có thể chuyển bằng cách nhấp vào nút này ở đây. 
Tiếp theo, kéo điểm trên bên phải xuống dưới. Điều này sẽ làm cho người da trắng sẽ cho bạn nhiều màu sắc hơn.
Và chúng tôi đã làm xong. Đây là hình ảnh trông như thế nào trước và sau. Bạn có thể nhận thấy rằng màu đỏ là hơi hồng. Và bạn không thể thực sự có được màu đỏ đó ngay cả cho dù bạn điều chỉnh màu sắc như thế nào. Đây là một trong những hạn chế của công cụ Split Toning nhưng bạn sẽ học cách tạo ra hiệu ứng duotone tốt hơn, cho phép bạn thực sự có được màu đỏ đó.

Duotone sử dụng các đường cong Tone

Có một cách tốt hơn để tạo hiệu ứng duotone xanh đỏ và đó là với đường cong tone. Điều tuyệt vời về phương pháp này là nó sử dụng các công cụ có sẵn trong nhiều phần mềm khác như Photoshop, Affinity Photo, Capture One và thậm chí các ứng dụng di động như Snapseed và Lightroom Mobile. Đó là một kỹ năng mà bạn có thể học một lần và sử dụng trong nhiều phần mềm khác nhau.
Tôi cũng thấy rằng kết quả tốt hơn nhiều. Nó cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn và tính linh hoạt và trong thực tế, nó không mất nhiều thời gian hơn những gì chúng tôi đã làm trước đó với việc điều chỉnh sắc thái chia.
Đây là cách để làm điều đó. Trước tiên, chuyển ảnh của bạn sang màu đen và trắng. Bạn không cần phải điều chỉnh cài đặt màu đen và trắng. Nó dễ dàng hơn để làm điều đó sau khi phân loại màu sắc.
Tiếp theo, đi đến Tone Curves. By the way, nếu bạn không hiểu những gì đường cong giai điệu, bạn vẫn có thể làm theo mà không có bất kỳ vấn đề. Nếu bạn tìm hiểu thêm, hãy kiểm tra video của tôi về cách sử dụng đường cong giai điệu . Nhưng để giúp bạn có được, tôi sẽ đặt một số lớp phủ trong video này để bạn có thể cảm nhận được điều gì đang xảy ra khi chúng tôi thực hiện các điều chỉnh.
Trong trình đơn thả xuống Kênh, đi đến Kênh Xanh và sau đó kéo điểm trên cùng bên phải sang bên dưới. Điều này về cơ bản làm cho kênh xanh của bạn hoàn toàn màu đen.
Trong trường hợp bạn không biết kênh là gì, ảnh màu được tạo từ ba kênh. Một kênh màu đỏ, xanh lục và xanh lam khi kết hợp hình thành một bức ảnh màu.
Chúng ta sẽ lặp lại điều này với kênh xanh dương. Vì vậy, hãy nhấp vào trình đơn thả xuống và chọn kênh Blue. Kéo điểm trên cùng bên phải sang bên dưới và bây giờ chúng ta có một hình màu đỏ.

Để thêm một số blues vào bóng, chỉ cần nhấc điểm dưới cùng bên trái. Và đó là tất cả, bạn chỉ tạo ra một hiệu ứng duotone màu đỏ và màu xanh bằng cách sử dụng cài đặt rất tối thiểu. Bạn có thể đi vào cài đặt màu đen và trắng để tinh chỉnh màu sắc.
Khi bạn hoàn tất, bạn có thể lưu nó dưới dạng cài sẵn bằng cách nhấp vào dấu + trong phần Cài đặt sẵn.
Đặt tên và cài đặt, chỉ đánh dấu các mục bạn đã sử dụng. Đối với chúng tôi, đó là đường cong giai điệu, hỗn hợp màu đen và trắng, và phiên bản quá trình. Bạn cũng có thể đánh dấu Tự động Đen trắng cho phép Lightroom tự động điều chỉnh cài đặt màu đen và trắng cho bạn.
Đây là hình ảnh trông như thế nào trước và sau.

Màu Duotone Tuỳ chỉnh

Màu đỏ và xanh dương là sự kết hợp duotone phổ biến. Nếu bạn muốn màu xanh lá cây hoặc màu xanh thay vì màu đỏ, nó là tự giải thích. Ví dụ: nếu bạn muốn màu xanh lá cây thay vì màu đỏ, bạn chỉ có thể nhấc green trở lại bình thường và sau đó thả màu đỏ. Đó là cùng một khuôn mẫu nếu bạn muốn màu xanh lam.
Nhưng nếu bạn muốn có một màu như màu tím không có trên trình đơn thả xuống? Đối với điều đó, bạn phải tìm hiểu tỷ lệ phần trăm màu đỏ, xanh lá cây và màu xanh bạn phải trộn để có được màu tím. Nếu bạn đã quen thuộc với lý thuyết màu sắc và màu sắc, có lẽ bạn đã biết công thức đó là gì. Bạn cũng có thể chơi xung quanh với các đường cong giai điệu và đoán theo cách của bạn.
Nhưng nếu bạn không thể hình dung nó, có một cách nữa và nó đơn giản và dễ dàng. Tất cả bạn cần là một công cụ chọn màu sẽ hiển thị cho bạn các giá trị RGB của màu sắc. Bạn có thể sử dụng bộ chọn màu trong Photoshop hoặc thậm chí dễ dàng hơn, chỉ cần vào Google và tìm kiếm bộ chọn màu RGB . Sau đó nó sẽ hiển thị công cụ này mà bạn có thể sử dụng để chọn bất kỳ màu nào bạn muốn và nó sẽ hiển thị giá trị RGB của bạn ở bên trái. Các con số đi từ 0 đến 255. Số đầu tiên là dành cho màu đỏ, số thứ hai dành cho màu Xanh, và số thứ ba dành cho màu xanh.
Vì vậy, nhìn ở đây, chúng ta có thể thấy rằng để có được màu tím này, chúng ta cần phải làm cho các màu xanh lá cây 0 bằng cách chuyển sang các kênh màu xanh lá cây và thả các điểm trên bên phải tất cả các cách xuống.
Tiếp theo, chúng ta sẽ chuyển sang kênh màu xanh và đảm bảo rằng điểm này là tất cả các cách ở trên cùng.
Đối với kênh màu đỏ, ở giữa và bạn chỉ có thể kéo nó xuống dưới cho đến khi bạn nhận được một màu tím.
Để kết thúc nó, tôi sẽ thêm một số blues vào bóng tối bằng cách chuyển sang kênh màu xanh và điều chỉnh nút dưới cùng bên trái như thế này.

No comments